Tiếp nhận nhiều hiện vật từ cựu binh phi công Mỹ

(Cinet)- Ngày 15/8, Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò đã tổ chức tiếp nhận hiện vật do gia đình cựu chiến binh Mỹ Walter Eugene Wilber hiến tặng.

Các hiện vật gồm: những bức thư của cha ông gửi từ Việt Nam cho Thomas và mẹ; là tấm giấy gói quà mà chính tay Thomas đã gói và gửi sang cho cha, được người cha lưu giữ lại cẩn thận; là tập báo đăng bài viết về cố Trung tá Hải quân phi công Walter Eugene Wilber, sau khi ông được trao trả về Mỹ…

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, từ năm 1964 đến 1973, một phần của Di tích Hỏa Lò đã được dùng để tạm giam tù binh phi công Mỹ. Ngày 16/6/1968, Trung tá Hải quân Mỹ Walter Eugence Wilber bị bắt tại Nghệ An, khi chiếc máy bay do ông điều khiển bị bắn cháy. Sau đó, ông được chuyển tới giam giữ tại trại giam Hỏa Lò. Trong suốt thời gian 5 năm bị tạm giam tại đây (1968 - 1973), Walter đã nhận được sự đối xử nhân đạo, khoan dung từ những cán bộ, chiến sỹ quản lý trại giam. Từ đó, ông có những hành động tích cực nhằm sớm chấm dứt cuộc chiến phi nghĩa mà quân đội Mỹ đang thực hiện tại Việt Nam.
 
Tiếp nhận nhiều hiện vật từ cựu binh phi công Mỹ - ảnh 1
Những bài báo quốc tế viết về Walter Eugene Wilber. Nguồn: hanoimoi.com.vn

Ngày 12/02/1973, Walter Eugence Wilber đã được Chính phủ Việt Nam trao trả cho Chính phủ Hoa Kỳ, theo tinh thần của Hiệp định Paris. Những kỷ vật trong thời gian bị giam giữ tại Hỏa Lò cũng được ông mang về Mỹ như để nhắc nhớ về một thời không thể nào quên trong cuộc đời binh nghiệp của mình. Gần 50 năm qua, ông vẫn đau đáu nỗi khát khao được trở lại Việt Nam để gặp lại những ân nhân. Tuy nhiên, vì  lý do sức khỏe mà Walter Eugence Wilber đã không thực hiện được điều đó.

Hiểu được tâm nguyện của cha, người con trai thứ 2 của ông là Thomas Eugence Wilber đã thay cha thực hiện ước nguyện. Thomas đã đến Việt Nam nhiều lần và trong lần thứ 9 quay trở lại Việt Nam nhưng mới là lần thứ hai đến với Di tích lịch sử Hỏa Lò, ông Thomas Eugene Wilber đã quyết định trao tặng những kỉ vật vô giá của người cha thân yêu mà ông cùng gia đình đã lưu giữ suốt nửa thế kỷ qua, chỉ với một mong muốn cháy bỏng: Góp phần chứng minh những thông điệp mà người cha của ông đã cảm nhận về chính sách nhân đạo của Chính phủ Việt Nam đối với tù binh phi công Mỹ trong thời gian tạm giam tại Nhà tù Hỏa Lò.

Việc tiếp nhận nhiều hiện vật từ cựu chiến binh Mỹ lần này sẽ góp phần làm phong phú thêm nội dung trưng bày tại di tích, hàn gắn vết thương chiến tranh và vun đắp tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Hoa Kỳ, đồng thời tạo sức lan tỏa để các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục cung cấp thêm nhiều thông tin, tài liệu và hiến tặng thêm nhiều hiện vật về tù binh phi công Mỹ, giúp Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò truyền tải tới công chúng thông điệp khách quan, chân thực về cuộc sống của tù binh phi công Mỹ ở Việt Nam.

T.Trịnh
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác