Tiêu cực bóng đá Trung Quốc: Ba quan chức cao nhất bị tạm giữ

Một cơn “địa chấn” làm rung chuyển bóng đá Trung Quốc khi ba quan chức cao cấp nhất của Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CAF) là chủ tịch Nan Yong cùng hai phó chủ tịch Yang Yimin và Zhang Jianqiang bị cảnh sát tạm giữ vì liên quan đến dàn xếp tỉ số trận đấu ở Giải chuyên nghiệp Trung Quốc (Super League).

Tiêu cực bóng đá Trung Quốc: Ba quan chức cao nhất bị tạm giữ - ảnh 1
 Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc Nan Yong
Hãng tin Xinhua đưa tin ông Nan Yong, người nhậm chức chủ tịch CFA một năm trước, đã bị cảnh sát tạm giữ để tiến hành thẩm vấn trong khi hai phó chủ tịch Yang Yimin và Zhang Jianqiang, người từng phụ trách việc sắp xếp trọng tài, cũng bị cảnh sát tạm giữ.

Theo Xinhua, cả ba quan chức bị thẩm vấn để “làm rõ tình tiết liên quan tới một số vụ cá cược bóng đá và dàn xếp trái phép các trận đấu trong nước bằng cách hối lộ”. Ông Jia Xiuquan, cựu HLV đội Thân Hoa Thượng Hải của Giải Super League, hiện cũng bị cảnh sát thẩm vấn. Với những diễn biến mới, CFA buộc phải hủy hai cuộc họp do ông Yong và Yang chủ trì và đang bố trí quan chức khác tạm thời đảm nhận nhiệm vụ của hai ông. Theo Reuters, hiện chưa có ai tại CFA bình luận về những diễn biến mới.

Trong hai tháng qua đã có ít nhất 21 quan chức, cầu thủ và HLV Trung Quốc bị bắt hoặc tạm giữ để thẩm vấn vì bị nghi ngờ liên quan tới dàn xếp tỉ số và đánh bạc. Trong số này có ông Xu Hongtao, chủ tịch đội bóng Thành Đô Tạ Phi Liên, một đội bóng do CLB Sheffield United của Anh sở hữu. Một tòa án địa phương mới đây đã kết án cựu cầu thủ Lu Dong của đội Liêu Ninh vì liên quan tới tội cá độ.

Ông Xu Hongtao, chủ tịch đội Thành Đô Tạ Phi Liên, và You Kewei, phó chủ tịch đội, đã bị cáo buộc hối lộ CLB Hải Lợi Phong ở Thanh Đảo trong trận đấu quan trọng hồi tháng 9-2007 để được lên Super League. Ông Liu Hongwei, chủ tịch CLB Hải Lợi Phong, khi đó đã “cố tình thua” Thành Đô Tạ Phi Liên trong một trận đấu. Một số nghi can này bị cáo buộc cá độ qua các trang web nước ngoài. Ông Liu Hongwei thừa nhận đã nhận 300.000 tệ (44.000 USD) và đề nghị “tập luyện mùa đông miễn phí” cho đội - tương đương khoảng 200.000 tệ - để thua trận đấu này.

Cuộc điều tra về các phi vụ dàn xếp tỉ số đã được tiến hành ráo riết ở Trung Quốc trong thời gian gần đây sau khi một số quan chức cao cấp lên tiếng về việc cần thiết làm trong sạch giải đấu chuyên nghiệp ở nước này - vốn từ lâu bị coi là đầy tai tiếng và tiêu cực.

Tại giải hạng nhất năm 2006, một đội bóng chỉ cần chi 200.000 tệ (29.000 USD) là có thể thắng được một trận. “Cách thức rất đơn giản. Đội A nhận tiền từ đội B để đội B thắng trong khi đội A, biết trước kết quả trận đấu, sẽ kiếm tiền thêm bằng cách đánh bạc qua các trang web quốc tế” - một cảnh sát điều tra ở Liêu Ninh nói.

(Theo Tuổi trẻ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác