Tìm giải pháp bảo vệ làng cổ.

(Cinet) - Sáng ngày 21 tháng 5, Bí thư Thành Ủy Phạm Quang Nghị đã cùng Đoàn công tác của Thành phố cùng Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Bích Liên về thăm và làm việc với chính quyền, nhân dân xã Đường Lâm.

Đoàn công tác kiểm tra hiện trạng làng cổ Đường LâmĐoàn công tác kiểm tra hiện trạng làng cổ Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm được xếp hạng “Di tích kiến trúc-nghệ thuật cấp quốc gia” ngày 28-11-2005. Hiện nay có 1.500 hộ với hơn 6.000 nhân khẩu đang sinh sống tại khu vực di tích làng cổ. Trước sự việc gần 60 hộ dân ký vào đơn đề nghị trả lại danh hiệu Di tích quốc gia, Đoàn công tác của thành phố Hà Nội và Bộ VHTTDL đã có buổi làm việc để trao đổi cũng như lắng nghe ý kiến người dân xã Đường Lâm. Cùng đi với đoàn công tác còn có đại diện các Sở, ban, ngành của TP.Hà Nội; các nhà nghiên cứu, khoa học và các phóng viên báo chí.

Trong buổi làm việc đã có rất nhiều ý kiến được đưa ra, tuy nhiên có 2 vấn để được bàn đến nhiều nhất đó là việc cần “bảo tồn khẩn cấp” và “giãn dân”. Bởi thực tế hiện nay các ngôi nhà cổ đều đã xuống cấp nghiêm trọng, người dân lại không được phép sửa chữa dẫn đến nhiều điều bất cập trong cuộc sống, sinh hoạt. Sau khi lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân và ý kiến của các nhà khoa học, ban quản lý di tích và UBND xã Đường Lâm. Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị chỉ rõ:  Di tích là tài sản của nhân dân, của quốc gia, người dân là người sử dụng hàng ngày nên hơn ai hết người dân phải có ý thức tự bảo vệ, gìn giữ. Tuy nhiên, không vì thế mà phó mặc cho nhân dân, để người dân cam chịu vì họ còn thiếu kiến thức, thiếu kinh phí nên Nhà nước cũng cần hỗ trợ và đặc biệt là hướng dẫn họ cách làm. Áp dụng các mô hình học tập được từ thế giới và trong nước nhưng phải đảm bảo giữ được hồn cốt riêng biệt của Đường Lâm. Để sự việc xảy ra như vừa qua là do sự chậm trễ trong bảo tồn, đây nhiều phần là trách nhiệm của các cơ quan chức năng, tới đây đề nghị các cấp cần đối thoại nhiều chiều, lắng nghe những bức xúc, cho dù là số ít của người dân, để kịp thời giải quyết những ý kiến, kiến nghị chính đáng. Đặc biệt, cần tăng cường phân cấp quản lý, phát huy vai trò của người dân và chính quyền địa phương.

Cùng tham gia vào đoàn công tác, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên cho rằng: thời gian qua Hà Nội cũng đã có rất nhiều chính sách cho Đường Lâm nhưng vẫn thiếu cụ thể và chi tiết. Vì vậy, tới đây cần đẩy nhanh phê duyệt quy hoạch tổng thể, làm cơ sở phê duyệt dự án thành phần; trong đó ưu tiên cho 2 dự án: “Bảo tồn khẩn cấp” và “Giãn dân”. Bên cạnh đó, vì đây là một trong 5 làng cổ đặc biệt trên thế giới và duy nhất ở nước ta nên Hà Nội cần tính đến cơ chế đặc thù.

Kết thúc buổi làm việc Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã khẳng định: trong tháng 6 tới đây, thành phố sẽ hoàn thành phê duyệt quy hoạch làng cổ Đường Lâm. Trong quy hoạch đó sẽ chú trọng tiếp thu có chọn lọc để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, có lộ trình, từng giai đoạn, không thể một lúc đầu tư hết cho Đường Lâm, trong khi thành phố có 5.000 di tích với 580 di tích xuống cấp nghiêm trọng đang cần sửa chữa khẩn cấp.

Buổi làm việc đã thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Bộ VHTTDL, lãnh đạo TP. Hà Nội cùng các Sở, ban, ngành đến cuộc sống sinh hoạt, ý kiến của người dân đồng thời thể hiện sự sát sao và cương quyết trong công tác xây dựng giải pháp bảo tồn di tích làng cổ Đường Lâm.

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác