Tìm thấy một thị trấn thời tiền sử tại Syria

Các nhà khảo cổ học của Mỹ và Syria đã tìm thấy những dấu vết mới của nền văn minh nằm dưới lòng đất từ 6.000 năm qua.

Một bình đựng nước được tìm thấy tại thị trấn tiền sử Tell Zeidan.Một bình đựng nước được tìm thấy tại thị trấn tiền sử Tell Zeidan.

Đây có lẽ là một trong những địa điểm khảo cổ học lớn nhất của văn hóa Ubaid ở phía Bắc Mesopotamia có niên đại khoảng 5.300-4.000 năm trước Công nguyên.

Tại địa điểm Tell Zeidan, cách thành phố Raqqa của Syria 5km, các nhà khảo cổ học ở Viện Đông phương của Đại học Chicago của Mỹ cùng với các đồng nghiệp Syria đã tìm thấy được nhiều đồ vật thuộc về một trong những nền văn minh đô thị cổ đại nhất của Trung Đông trước thời phát minh ra bánh xe.

Thị trấn Tell Zeidan có trước cả các nền văn minh đô thị đầu tiên trên thế giới ở Trung Đông cổ đại, nằm tại giao lộ các tuyến giao thương lớn thời cổ xưa ở Mesopotamia.

Các nhà khảo cổ nhấn mạnh có bằng chứng về giao dịch thương mại trong xã hội này hay chuyên sản xuất gốm sứ và kim loại, nhất là chế biến đồng.

Tại đây, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy tầng lớp quý tộc trong xã hội vốn sử dụng những con dấu bằng đá để xác định quyền sở hữu hàng hóa và các vật phẩm văn hóa.

Theo ông Gil Stein, Giám đốc Viện Đông phương, đồng thời là Trưởng nhóm khảo cổ, giai đoạn bí ẩn này đã chứng kiến những bước phát triển đầu tiên về thủy lợi, nông nghiệp, sử dụng quyền lực giữa các thủ lĩnh chính trị và xuất hiện bất bình đẳng xã hội dẫn đến phân chia ra các nhóm xã hội căn cứ theo quyền lực và của cải./.

 

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác