Tìm thấy nhạc cụ cổ xưa nhất thế giới

(Cinet)_ Trung tuần tháng 5 vừa qua, các nhà khảo cổ vừa tìm được những cây sáo được làm từ ngà voi ma mút và xương chim có niên đại hơn 40.000 năm

Hình ảnh về nhạc cụ cổ xưa nhất thế giớiHình ảnh về nhạc cụ cổ xưa nhất thế giới

Giáo sư Tom Higham, một nhà nghiên cứu của Đại học Oxford tại Anh, cùng các đồng nghiệp phát hiện hai chiếc sáo cổ trong hang Geissenkloesterle tại dãy núi Swabian Jura ở Đức. Theo nguồn tin từ BBC kết quả kiểm tra cho thấy người xa đã tạo ra chúng cách đây chừng 42.000 tới 43.000 năm. Với khoảng thời gian đó, chúng là những nhạc cụ có niên đại lâu đời nhất mà giới khoa học từng phát hiện. Hang Geissenkloesterle cũng là nơi mà các nhà khảo cổ tìm thấy nhiều bằng chứng về quá trình di cư tới châu Âu của người hiện đại. 

Giới chuyên gia cho rằng người xưa sử dụng nhạc cụ để thực hiện các nghi lễ tôn giáo hoặc giải trí. Thậm chí một số nhà nghiên cứu còn cho rằng âm nhạc có thể là một trong những yếu tố giúp người hiện đại giành lợi thế trong cuộc cạnh tranh với người Neanderthal - một chủng người đã tuyệt chủng tại châu Âu từ 30.000 năm trước. Nhờ âm nhạc mà tổ tiên của chúng ta duy trì được những cộng đồng lớn hơn so với người Neanderthal. Do quy mô cộng đồng lớn hơn, người hiện đại luôn giành ưu thế trước người Neanderthal trong quá trình mở rộng lãnh thổ.

Kiểu dáng của cây sáo thời cổ đại đơn giản nhưng về cơ bản giống với sáo hiện đại, thiết kế của Sáo đẹp và nguyên liệu sử dụng để làm sáo cũng rất đặc biệt.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác