Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã chính thức trở thành Di sản văn hóa

(Cinet) –Hôm nay ngày 6 tháng 12, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của Việt Nam đã chính thức trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Dâng lễ trước đền thờ Hùng Vương. Ảnh minh họaDâng lễ trước đền thờ Hùng Vương. Ảnh minh họa

Thông tin này mới được đại diện Unesco Việt Nam thông báo về từ Paris. Cụ thể tại Hội nghị lần thứ 7 Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo tồn văn hóa phi vật thể diễn ra tại Paris (Pháp), cách đây 2 tiếng theo giờ Việt Nam, UNESCO quốc tế đã chính thức công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương" của Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đối với người Việt thì Hùng Vương là thủy tổ của dân tộc. Thờ cúng Hùng Vương là truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam.

 “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” có từ thời đại các Vua Hùng, và đây cũng là nguồn gốc của tục thờ Tổ tiên của từng gia đình, dòng họ người Việt Nam. Từ ngàn đời nay, thờ cúng Hùng Vương, thờ cúng thủy tổ của dân tộc đã trở thành một biểu tượng văn hóa - tín ngưỡng kết nối giữa quá khứ với hiện tại, góp phần vun đắp tình cảm với gia đình, làng xã và đất nước...

Sở dĩ Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương có thể được Unesco xét duyệt là bởi Hồ sơ "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương" nêu rõ giá trị của di sản là thể hiện lòng tôn kính đối với Tổ tiên. Việc công nhận của UNESCO sẽ khích lệ nhận thức của cộng đồng nhiều quốc gia trên thế giới về lòng biết ơn Tổ tiên, về thái độ tôn trọng sự đa dạng văn hóa.

Tính đến thời điểm này, "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương" là di sản duy nhất của Việt Nam được UNESCO vinh danh ở loại hình tín ngưỡng. Đây là một tin vui song cũng là một thách thức với Việt Nam bởi theo quy định của Unesco, sau khi được công nhận mà quốc gia có di sản không có những kế hoạch và hành động cụ thể để bảo tồn loại hình di sản này thì di sản sẽ bị thu hồi. Bởi vậy, ngay từ bây giờ các nhà văn hóa, các nhà hoạch định chính sách cần phải có những đường lối cụ thể để bảo tồn và phát huy giá trị cho loại hình di sản này.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác