Tín ngưỡng Thờ Mẫu dưới góc nhìn của họa sĩ Trần Tuấn Long

(Cinet) – Triển lãm “Giá Thánh” của họa sĩ Trần Tuấn Long khai mạc vào ngày 8/3 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ đem đến công chúng yêu hội họa Thủ đô một góc nhìn đặc biệt về Tín ngưỡng Thờ Mẫu.
 
Tín ngưỡng Thờ Mẫu dưới góc nhìn của họa sĩ Trần Tuấn Long - ảnh 1
Tác phẩm "Bà chúa Cà phê" của họa sĩ Trần Tuấn Long. (Ảnh: ANTĐ)

Đây là triển lãm Hội họa về tín ngưỡng Đạo Mẫu đầu tiên sau khi “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào tháng 12/2016.

26 tác phẩm sơn mài khổ lớn trưng bày tại triển lãm đem đến công chúng yêu hội họa Thủ đô một góc nhìn đặc biệt về Tín ngưỡng Thờ Mẫu. Các bức vẽ ban đầu được thực hiện theo cảm xúc nhưng về sau, chúng được hoàn thiện cùng với sự hiểu biết nhiều hơn về nghi lễ hát văn, hầu đồng mà họa sĩ Trần Tuấn Long đã có được nhờ tìm hiểu sâu hơn về tín ngưỡng này, tham gia hàng trăm nghi lễ hầu đồng ở nhiều địa phương, đọc sách.

26 bức tranh có điểm chung là cùng phác họa về chân dung người phụ nữ vào vai các giá đồng. Những đặc điểm cụ thể từ màu sắc trang phục, cách trang điểm đến dáng điệu của mỗi thanh đồng được họa sĩ khắc họa chính xác, làm nổi bật vai ông Hoàng, bà Chúa mà họ hóa thân.

Qua mỗi bức tranh, người xem nhận ra không gian của các gian điện thờ ở đâu đó đang vào mùa hội, cũng nhìn thấy ở đó một thế giới tâm linh đa sắc và có phần hoang dại của người Việt. Trong tranh của Trần Tuấn Long, người xem như sẽ bị hút hồn vào những ngọn lửa thần thánh được bao phủ quanh nhân vật. Lửa bập bùng khơi lên lòng nhiệt thành tín ngưỡng, lửa dẫn dắt nhãn tuyến để đưa con người vào niềm say mê thuần thành với các cõi trời cao…

Họa sĩ Trần Tuấn Long sinh năm 1967, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 1995, chuyên sáng tác chất liệu mài cổ truyền. Gần 20 năm say mê với những khoảnh khắc đẹp đến mê hồn của sắc diện các giá đồng, họa sỹ Trần Tuấn Long đã mang những giai điệu, tiết tấu của nhạc văn, những nghi thức nhập hồn của các thầy đồng, bà cốt vào các tác phẩm tranh sơn mài…
 
Triển lãm “Giá Thánh” sẽ mở cửa phục vụ khách tới tham quan thưởng lãm trong thời gian từ 08 – 15/3/2017 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội)./.

AV (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác