Tỉnh Sơn La cần cân nhắc khi xây dựng tượng đài nghìn tỷ

Tỉnh Sơn La cần cân nhắc khi xây dựng tượng đài nghìn tỷ - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Những ngày qua, thông tin tỉnh Sơn La dự kiến xây dựng "Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc" với tổng vốn đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng đang khiến dư luận xôn xao.
Liên quan đến vấn đề trên, PGS.TSKH Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, về qui hoạch chung xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc của tỉnh Sơn La, Bộ đã nhận được thông tin nhưng còn về qui mô, hình dáng tượng đài như thế nào thì đến nay Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chưa nhận được báo cáo của tỉnh.
Tuy nhiên, với quan điểm cá nhân, ông Tân cho rằng tỉnh Sơn La cần cân nhắc kỹ trước khi xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào dân tộc Tây Bắc vì tỉnh này vẫn là tỉnh nghèo, trong bối cảnh chung đất nước ta còn nhiều khó khăn. Nếu Sơn La muốn xây dựng tượng đài lớn như vậy thì cần phải cân nhắc, đồng thời việc quy hoạch tượng đài Hồ Chí Minh phải theo đúng quy định, phải báo cáo Bộ chính trị, Ban tuyên giáo. Các vị lãnh đạo địa phương cần suy xét trong bối cảnh tổng thể bởi tinh thần của Bác Hồ lúc sinh thời đã có những chỉ đạo rất cụ thể về tiết kiệm, chống lãng phí, chống phô trương hình thức. Hiện nay chúng ta học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là học ở những điều này.
Ông Tân cũng cho biết, thông thường vấn đề quy hoạch tượng đài sẽ có ý kiến của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm và các cơ quan phụ trách những công trình về tượng đài. Bộ VHTTDL là cơ quan tham mưu có ý kiến với đề xuất của tỉnh. Trước tiên Bộ sẽ duyệt nội dung sau đó đưa ra ý kiến nếu như phải lấy ý kiến, và trong quá trình xây chắc chắn Bộ sẽ tham gia, nhưng do tới thời điểm hiện tại Văn phòng Bộ chưa nhận được văn bản của tỉnh Sơn La nên chưa có ý kiến chính thức về vấn đề này.
Đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với Quảng trường tại thành phố Sơn La được thông qua tại kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La khóa 8. Theo đó, quy mô diện tích khoảng 10 - 15 ha, gồm các hạng mục: Đền thờ Bác Hồ (tượng Bác Hồ cao từ 5m đến 8m); đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; bảo tàng tổng hợp; khu điều hành và đón tiếp; khuôn viên cây xanh, quảng trường có sức chứa 20 nghìn người. Tổng mức đầu tư của dự án này là khoảng 1.400 tỷ đồng, bao gồm nguồn vốn từ ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác