Tình yêu Tổ quốc là “Cột mốc trong người”

Cột mốc trong người là tập thơ mới nhất của nhà thơ Nguyễn Quang Hưng về đề tài người lính, quê hương đất nước do Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân ấn hành.
 
Tình yêu Tổ quốc là “Cột mốc trong người” - ảnh 1
Bìa cuốn sách.
Cột mốc trong người là tập thơ gồm 40 bài được nhà thơ Nguyễn Quang Hưng viết trong vòng 6, 7 năm sau những chuyến đi thực tế đến với những người lính. Tập thơ được chia thành 4 phần: Ru vầng mây đỏ, Vòng cung đảo, Thế trận, Sao ngày thường với hai thể thơ chính lục bát và thơ tự do. Những bài thơ như: Chuông ngoài đảo, Hát ru đồng đội, Thư Phan Vinh, Hướng đảo, Vọng gác, Chiến sĩ Đồng Văn, Khẩu đội đường biên, Kỷ vật anh nuôi, Về gặp con từ đảo… đã phần nào mang đến cho người đọc cảm nhận được cuộc sống của những người lính ngày hôm nay. Họ cũng có những tâm tư, gian khổ, mất mát hi sinh…nhưng trên hết là tình yêu Tổ quốc, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Nhiều độc giả thắc mắc vì sao Nguyễn Quang Hưng là một nhà báo, nhà thơ, và lý do nào khiến tác giả dành nhiều tình cảm ưu ái để viết về người lính đến vậy?. Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng tiết lộ mình đang là sĩ quan dự bị, vì vậy khi viết thơ về đề tài người lính không bị quá xa lạ. Viết về người lính vừa là cảm hứng, vừa trách nhiệm. Cảm hứng thôi chưa đủ, mà phải gắn với trách nhiệm ngòi bút của mình. Vì vậy Cột mốc trong người không phải là tác phẩm duy nhất viết về người lính mà trước đó tác giả đã có một trường ca mang tên Nước non mặt biển cũng về đề tài người lính. Nhà thơ cũng cho biết sẽ còn tiếp tục dành nhiều trang viết nữa về đề tài người lính.

Điểm đặc biệt của tập thơ mang tên Cột mốc trong người là tên tập thơ không chỉ một bài thơ cụ thể nào trong tập thơ như cách làm thông thường lâu nay của nhiều tác giả. Như vậy để hiểu “Cột mốc trong người” phải chăng Nguyễn Quang Hưng muốn độc giả cảm nhận tất cả những con người dù nhỏ bé, giản dị… được đề cập đến trong tập thơ đều là những “cột mốc” và cột mốc ấy luôn tồn tại trong mỗi chúng ta.

Dù tập thơ viết về đề tài người lính, đất nước nhưng tác giả không chú trọng đề cập đến những điều to lớn mà như những lời tự sự của chính người lính, của chính những người trong cuộc. 

Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng chia sẻ: Những người lính, những người dân họ đều là những cột mốc sống. Không chỉ những người ở biên giới mới là cột mốc sống mà người ở đô thị, trung du, ven biển cũng là những cột mốc sống nếu mỗi người có ý thức bảo vệ đất nước thì trong người mỗi chúng ta đều có một cột mốc. Đường biên không chỉ hoàn toàn nằm chạy dọc theo lãnh thổ biên giới quốc gia mà nằm ngay nơi ta sống, nơi ta làm việc.

Nhà văn Trần Đức Tĩnh - biên tập viên cuốn sách nói thêm về tên gọi của tập thơ: Cột mốc trong người không nên hiểu là cột mốc cụ thể mà có tính biểu tượng hiển hiện và tồn tại trong ý thức của mỗi người.

Nhà thơ Đoàn Văn Mật - trưởng ban thơ của tạp chí Văn nghệ Quân đội đưa ra nhận định hiện nay những người làm thơ về đề tài người lính rất ít. Các cây bút thế hệ từng trải qua chiến tranh nếu có viết về văn học đề tài người lính thì phần lớn là hoài niệm. Còn để viết về người lính ngày hôm nay ở những tác giả đương đại thì rất hiếm, nhất là thơ. Nếu như sau mỗi chuyến đi thực tế trở về bàn viết, các cây bút có thể dễ dàng viết bút ký, phóng sự nhưng để làm thơ như Nguyễn Quang Hưng thì lại càng hiếm.

Nhà thơ Đoàn Văn Mật cũng cho biết thêm, hầu hết các bài thơ trong tập “Cột mốc trong người” của nhà thơ Nguyễn Quang Hưng đều đã in ở tạp chí Văn nghệ Quân đội, trong đó có cả tác phẩm được giải nhì cuộc thi thơ, được trao tặng thưởng xuất sắc của năm.

Đại diện phía Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân, nơi ấn hành cuốn sách, cho biết hàng năm nhà xuất bản luôn dành đất để chào đón các bản thảo viết về người lính. Tuy nhiên, không phải lúc nào nhà xuất bản cũng nhận được bản thảo vừa có chất lượng lại đúng đề tài như tập thơ Cột mốc trong người của Nguyễn Quang Hưng vì thế, khi nhận được bản thảo tập thơ, nhà xuất bản rất vui và đã in ngay. Tập thơ, do đó, đã được trả nhuận bút theo quy định hiện hành chứ tác giả không phải bỏ tiền ra in thơ như nhiều tập thơ của các tác giả đương đại.

Theo Tổ Quốc
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác