Tổ chức bình chọn 10 sự kiện Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiêu biểu 2015

Tổ chức bình chọn 10 sự kiện Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiêu biểu 2015 - ảnh 1
Ông Trần Đăng Khoa, Tổng biên tập Báo Văn hóa phát biểu tại buổi họp báo.
(Ảnh: Hà Tuấn)
(Cinet)- Sáng 24/12, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Báo Văn hoá tổ chức bình chọn 10 sự kiện Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiêu biểu 2015.
Đây là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm đánh giá, tôn vinh các sự kiện tiêu biểu của các ngành. Việc bình chọn các sự kiện tiêu biểu nhằm tăng cường tuyên truyền, quảng bá các hoạt động của ngành ở trong nước và quốc tế; thúc đẩy sự phát triển trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Sự kiện tiêu biểu được bình chọn là những hoạt động do cơ quan, đơn vị, tổ chức thực hiện trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ VHTTDL, có tính chất tiêu biểu; những phóng viên theo dõi mảng văn hóa, thể thao, du lịch sẽ tham gia bình chọn.
Tại cuộc họp báo, có nhiều ý kiến cho rằng, trong 15 sự kiện được đề cử, còn có những sự kiện bị “bỏ sót” như: sự kiện Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia 250 năm Ngày sinh của Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hoá thế giới vừa diễn ra vào cuối tháng 11, đầu tháng 12/2015; Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19; Lễ hội Âm nhạc quốc tế Gió Mùa, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam thành công tại Para Games, hay sự kiện tách Sở Du lịch... thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân trong nước lẫn bạn bè quốc tế thì lại không được đưa vào danh sách đề cử 15.
Về vấn đề này, ông Trần Đăng Khoa, Tổng biên tập Báo Văn hóa, đại diện BTC cho biết, BTC lập danh sách bình chọn là do các Cục chọn trong lĩnh vực mình quản lý bình chọn rồi đưa lên, nhưng có những sự kiện không được chính những người trực tiếp thực hiện đề cử danh sách gửi lên nên vẫn còn sót, ví dụ “Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia 250 năm Ngày sinh của Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hoá thế giới” là một thiếu sót đáng tiếc.
Tổ chức bình chọn 10 sự kiện Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiêu biểu 2015 - ảnh 2
Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Hà Tuấn)
Ngoài ra, có ý kiến phóng viên cho rằng ngoài việc bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu, Bộ cũng nên có bình chọn những sự kiện tiêu cực để rút kinh nghiệm. Về vấn đề này, ông Trần Đăng Khoa khẳng định, ông sẽ lưu ý việc này và sẽ cố gắng đưa vấn đề này bình chọn vào năm sau.
Danh sách đề cử 15 sự kiện để chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu của năm 2015 gồm:
1. UNESCO ghi danh Di sản đa quốc gia Nghi lễ và trò chơi Kéo co (Việt Nam, Hàn Quốc, Phillipines và Campuchia) tại Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia xây dựng thành công hồ sơ di sản đa quốc gia.
2. Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) lần thứ hai được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới và là di sản Thiên nhiên Thế giới duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm này đạt 3 tiêu chí về đa dạng sinh học.
3. Chương trình Diễu hành Nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Quốc khánh với chủ đề  Việt Nam - Khát vọng hòa bình tôn vinh sự  đa dạng văn hóa và khát vọng hòa bình của các dân tộc Việt Nam đã gây ấn tượng sâu đậm với người dân cả nước và bạn bè quốc tế .
4. Triển lãm 70 năm Thành tựu kinh tế - xã hội với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, trong đó  có nhiều hiện vật thể hiện đỉnh cao thành tựu phát triển của đất nước trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội… lần đầu tiên được đưa ra trưng bày.
5. Lần đầu tiên Nhà nước công nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, vinh danh các báu vật nhân văn sống trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.
6. Việt Nam và 11 quốc gia đối tác tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó đặt ra các chuẩn mực mới mang tính quốc tế cho việc thực thi bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan tại Việt Nam.
7. Nhà Việt Nam là một trong những điểm thu hút khách tham quan nhất tại triển lãm quốc tế EXPO 2015, Milan (Italia) và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.
8. “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” trở thành bộ phim đầu tiên của mô hình Nhà nước đầu tư, tư nhân nhân sản xuất được tiếng vang về chất lượng nghệ thuật, hiệu ứng xã hội và hiệu quả kinh tế.
9. Chính phủ ban hành các Nghị quyết miễn thị thực có thời hạn cho công dân 6 nước Châu Âu vào Việt Nam tạo bước đột phá cho ngành du lịch trong việc phát triển thị trường trọng diểm khách có mức chi tiêu cao.
10. ABC News - Kênh truyền hình Mỹ có độ phủ sóng toàn cầu thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp Good morning America từ hang Sơn Đoòng và hang Én (Quảng Bình) với thời lượng 90 phút, ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế .
11. Năm thứ 2 liên tiếp, giải thưởng World Travel Awards trao danh hiệu Khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới cho InterContinental Danang Sun Peninsula  (Đà Nẵng, Việt Nam). Đây là lần đầu tiên giải thưởng này được trao cho một điểm đến trong 2 năm liên tiếp.
12. SEA Game 28 là kỳ SEA Game thành công nhất trong lịch sử Thế thao Việt Nam khi lần đầu tiên các môn Olympic đóng góp tới 87% tỉ lệ các môn đoạt giải Huy chương vàng.
13. Ánh Viên vào top 5 nữ kình ngư xuất sắc nhất châu Á, được báo chí quốc tế mệnh danh “Cô gái thép”.
14. Lần đầu tiên Cử tạ nam Việt Nam giành 3 vé chính thức dự Olympic.
15. Ngày chạy Olympic thu hút sự tham gia của hơn 4 triệu người dân trên toàn quốc.
Dự kiến, BTC sẽ công bố 10 sự kiện Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiêu biểu 2015 vào ngày 31/12/2015.
Nguyên Hà
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác