Tổ chức chống doping thế giới cảnh báo về loại thuốc GW501516

Mới đây, tổ chức chống doping thế giới (WADA) đã đưa ra lời cảnh báo cho các VĐV về việc sử dụng loại thuốc có tên là GW501516.

Tổ chức chống doping thế giới cảnh báo về loại thuốc GW501516 - ảnh 1

Lời cảnh báo này được đưa ra khi WADA phát hiện loại thuốc này được bán và được một số VĐV sử dụng qua các thị trường chợ đen.

Loại thuốc GW501516 - có vai trò hoạt hoá PPARdelta trực tiếp - do công ty dược phẩm GlaxoSmithKline điều chế để kích thích cơ bắp đốt cháy chất béo thay vì đốt đường nhằm tăng hàm lượng cholesterol.

Tuy nhiên, công ty trên đã chấm dứt việc sản xuất loại thuốc này từ năm 2006 sau khi phát hiện những độc tính nghiêm trọng sau khi tiến hành các nghiên cứu lâm sàng trên cơ thể chuột. Năm 2009, công ty này cũng đã cảnh báo WADA về những rủi ro tiềm tàng của việc lạm dụng thuốc này và WADA cũng đã bổ sung loại thuốc này vào danh sách các chất bị cấm năm đó.

Tuy nhiên, một vài tháng gần đây, WADA đã phát hiện loại thuốc này vẫn được bán trên thị trường chợ đen, qua mạng Internet, đồng thời cũng phát hiện một số VĐV sử dụng loại thuốc này và một số trường hợp đã có kết quả dương tính với chất bị cấm.

Theo WADA, việc các VĐV sử dụng loại thuốc này sẽ gây những ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ, bởi kết quả nghiên cứu sau khi thử nghiệm trên chuột cho thấy liều lượng sử dụng thuốc dù nhiều hay ít đều nhanh chóng gây ra bệnh ung thư ở nhiều cơ quan, bao gồm gan, bàng quang, dạ dày, da, tuyến giáp, lưỡi, tinh hoàn, buồng trứng và tử cung.

Theo nghiên cứu của nhóm Ronald Evans của Viện Salk ở La Jolla, California, loại thuốc GW501516 - có vai trò hoạt hoá PPARdelta trực tiếp và việc tăng hoạt động của PPARdelta trong các tế bào chất béo sẽ thúc đẩy tế bào giảm lượng mỡ dự trữ. Tuy nhiên, trong cơ thể, bộ phận tiêu thụ chất béo mạnh nhất là cơ co chậm - loại cơ tạo cho vận động viên sức bền. Một loại khác là cơ co nhanh, nạp năng lượng chủ yếu bằng đường, chịu trách nhiệm về phản ứng nhanh, mạnh của cơ thể.  

Nhóm nghiên cứu này đã tiến hành biến đổi gien của chuột, để tạo ra lượng PPARdelta dư trong cơ của chúng. Kết quả, việc tăng PPARdelta gây ảnh hưởng sâu sắc lên bản thân thành phần cơ: nó tăng gấp đôi lượng cơ co chậm. Và khi thử nghiệm, chuột chuyển gien có thể chạy lâu hơn 92% so với chuột đối chứng.


Theo WADA

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác