Tổ chức “Đêm hát Xoan Phú Thọ” tại Hà nội

(Cinet) - Vào tối 15/10, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ diễn ra “Ðêm hát Xoan Phú Thọ”.

Tổ chức “Đêm hát Xoan Phú Thọ” tại Hà nội - ảnh 1

Chương trình do UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Viện Âm nhạc Việt Nam, Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL), Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO (Bộ Ngoại giao) tổ chức nhằm quảng bá hát Xoan Phú Thọ đến với bè bạn quốc tế.

Theo báo cáo của Thường trực Ban chỉ đạo, đến nay công tác chuẩn bị cho “Đêm hát xoan Phú Thọ” đã cơ bản hoàn tất, đã có 25 vị Đại sứ và 25 Tham tán văn hóa của các nước nhận lời mời dự đêm hát xoan.

Đại diện đơn vị tổ chức sự kiện cũng báo cáo chi tiết các khâu chuẩn bị từ công tác tuyên truyền trực quan và các hoạt động khác phục vụ đêm hát xoan. Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ đã chủ động chuẩn bị diễn viên, nghệ nhân hát xoan, xây dựng kịch bản, chuẩn bị đạo cụ, trang phục…và các điều kiện cần thiết khác phục vụ đêm diễn.

Chương trình sẽ gồm nhiều tiết mục đặc sắc giới thiệu, quảng bá những tinh hoa nghệ thuật hát Xoan Phú Thọ. Đây cũng là hoạt động nhằm tăng cường tuyên truyền, vận động, sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với hát Xoan Phú Thọ nhân dịp hội nghị UNESCO sắp được tổ chức để xét duyệt các hồ sơ đã trình thẩm định, trong đó có hồ sơ hát Xoan Phú Thọ.

Hát Xoan là di sản văn hoá vô giá của người dân vùng đất Tổ - tỉnh Phú Thọ. Hát Xoan Phú Thọ thuộc loại hình dân ca lễ nghi phong tục, là hát cửa đình, với hình thức nghệ thuật đa yếu tố: có nhạc, hát, múa nằm trong thành phần các trò diễn hội làng. Với những giá trị về lịch sử, văn hoá và nghệ thuật, Hát Xoan Phú Thọ cần được bảo tồn, gìn giữ phổ biến và phát triển để loại hình dân ca này có sức lan toả mạnh mẽ và trường tồn cùng thời gian, xứng đáng với vị trí của nó trong nền âm nhạc dân tộc.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác