Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) liên kết quảng bá du lịch bền vững toàn cầu

UNWTO vừa trở thành thành viên quan trọng của chương trình Hợp tác toàn cầu về Du Lịch Bền Vững (GPST) được thành lập vào ngày 21 tháng 1 năm 2011 tại Costa Rica. Chương trình ra đời nhằm kết nối tất cả các thành viên liên quan trong mạng lưới toàn cầu và các đối tác muốn hành động để phát triển du lịch bền vững.

Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) liên kết quảng bá du lịch bền vững toàn cầu - ảnh 1

Với tư cách là cơ quan chuyên trách về du lịch của Liên Hợp Quốc thì UNWTO luôn hợp tác chặt chẽ với các cơ quan du lịch trên phạm vi toàn cầu nhằm hướng du lịch đến con đường phát triển bền vững.

Thành viên chương trình GPST gồm các tổ chức của Liên Hợp Quốc, các cơ quan chính phủ, các tổ chức đa phương, khu vực tư nhân cùng các tổ chức phi chính phủ, qua đó thúc đẩy tính bền vững trong ngành du lịch.

Theo ông Luigi Cabrini, Giám đốc chương trình Phát triển Du lịch bền vững của UNWTO, du lịch đang dần được thừa nhận là một trong những động lực then chốt đối với sự tăng trưởng kinh tế của đất nước, đặc biệt là ở các nước đang phát triển và kém phát triển. Bên cạnh đó, du lịch không chỉ chiếm 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, tạo việc làm cho 6-7% tổng số lao động toàn cầu, mà còn tạo ra nguồn thu ngoại tệ quan trọng chiếm 30% giá trị xuất khẩu dịch vụ của thế giới. Lượng khách du lịch quốc tế được kỳ vọng lên tới 1,6 tỷ khách vào năm 2020.

Mục tiêu mà GPST hướng đến là "chuyển đổi du lịch toàn cầu" qua việc làm đầu mối liên kết các chương trình du lịch bền vững hiện có trên thế giới, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn để đi đến hành động. Việc hợp tác nhằm chia sẻ kiến thức, giới thiệu những mô hình thành công để áp dụng cho các nước khác.

Chương trình được thành lập tại Đại hội thường niên đầu tiên được tổ chức bởi Bộ Du lịch Costa Rica cùng với sự hỗ trợ của chính phủ Pháp, Nauy, UNWTO và UNEP.

Tại đại hội, Pháp được bầu làm Chủ tịch Ban chỉ đạo và Costa Rica là Phó chủ tịch. Ban thư ký của chương trình sẽ được đặt chung trụ sở với Ban công nghệ, công nghiệp và kinh tế (DITE) của UNEP tại Paris, Pháp.

 

Theo UNWTO

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác