Tổ chức lấy ý kiến cơ quan báo chí về công tác tổ chức, quản lý lễ hội dân gian năm 2015

Tổ chức lấy ý kiến cơ quan báo chí về công tác tổ chức, quản lý lễ hội dân gian năm 2015 - ảnh 1
Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Hà Tuấn)
(Cinet)- Sáng ngày 10/12, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở và Báo Văn hóa đã tổ chức họp báo lấy ý kiến các cơ quan báo chí bằng hình thức chấm điểm nhằm đánh giá công tác quản lý, tổ chức lễ hội dân gian của 63 tỉnh, thành phố trong mùa lễ hội năm 2015.
Điểm mới trong công tác quản lý lễ hội năm 2015 là Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định 486/QĐ- BVHTTDL về tiêu chí, thang điểm đánh giá việc thực hiện công tác quản lý và tổ chức lễ hội dân gian, nhằm cụ thể hóa nội dung triển khai Chỉ thị số 41- CT/TW của Ban Bí thư TƯ Đảng về tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội; Công điện số 229/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quản lý, tổ chức hoạt động lễ hội năm 2015. Việc lấy ý kiến đánh giá của các cơ quan báo chí bằng hình thức chấm điểm góp phần tăng tính khách quan, hiệu quả trong đánh giá, phân loại công tác tổ chức, quản lý lễ hội dân gian ở các tỉnh, thành phố mùa lễ hội năm 2015.
Tại cuộc họp báo, ông Trần Đăng Khoa, Tổng biên tập Báo Văn hóa cho biết: Đây là năm đầu tiên Bộ VHTTDL thực hiện đánh giá công tác quản lí, tổ chức lễ hội dân gian trong cả nước bằng hình thức chấm điểm. Việc chấm điểm đánh giá sẽ có 3 bên cùng tham gia đó là các địa phương tự đánh giá, báo cáo và chấm điểm; đánh giá, chấm điểm từ phía cơ quan quản lý nhà nước; các cơ quan báo chí. Bộ VHTTDL sẽ tiến hành đánh giá tổng hợp dựa trên kết quả chấm điểm này. Trên cơ sở các ý kiến từ 3 bên, Bộ sẽ tiếp tục điều chỉnh, đưa việc chấm điểm đánh giá tổ chức, quản lý lễ hội trở thành hoạt động thường xuyên, thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả công tác tổ chức, quản lý lễ hội dân gian ở nước ta.
Trong mỗi mùa lễ hội, nhiều cơ quan báo chí đã luôn theo sát, đồng hành và phản ánh đa chiều những nội dung, diễn biến ở các lễ hội trong cả nước; đặc biệt là những lễ hội lớn, diễn ra trong nhiều ngày và thu hút đông người tham dự. Thông tin báo chí đã góp phần quan trọng, hỗ trợ đắc lực công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động lễ hội. Nhiều bài viết, thông tin trên báo chí là cơ sở để cơ quan quản lý kịp thời vào cuộc, xử lý những vấn đề phát sinh hoặc tồn tại, nổi cộm ở một số lễ hội.
Bên cạnh việc trực tiếp tham gia chấm điểm, Bộ VHTTDL cũng đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục nhập cuộc, đồng hành cùng với Bộ trong việc tuyên truyền, giám sát và phản ánh tình hình thực hiện các tiêu chí này tại các địa phương trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Tiêu chí đánh giá thực hiện công tác quản lý, tổ chức lễ hội dân gian do Bộ VHTTDL ban hành đã nêu cụ thể bảng điểm đánh giá. Bảng điểm đánh giá thực hiện các nhiệm vụ có tổng điểm là 100, được phân thành 6 mục để đánh giá. Trong đó, 2 mục quan trọng, chiếm nhiều điểm nhất là: Thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội có tổng điểm tối đa là 25; đảm bảo môi trường an toàn tổ chức lễ hội tối đa 40 điểm. Mỗi mục lại được chia thành các nội dung cụ thể, tương ứng với mức điểm. Tiêu chí đánh giá cũng quy định phần điểm cộng, điểm trừ (5 điểm), trong đó phần điểm cộng được chấm cho các địa phương mà báo chí cho là có cách làm hay, sáng tạo, đột phá trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội; được dư luận báo chí đánh giá tốt...
Việc đánh giá công tác quản lý, tổ chức lễ hội nói chung và lễ hội dân gian nói riêng tại các địa phương những năm trước đây chưa thể hiện bằng những tiêu chí cụ thể. Việc triển khai chấm điểm sẽ giúp các địa phương và cơ quan quản lý cấp Bộ có điều kiện, cơ sở đánh giá hiệu quả quản lý, tổ chức lễ hội ở mức độ cụ thể qua thang điểm xếp loại. Qua đó sẽ thấy công tác quản lý, tổ chức lễ hội ở từng địa phương có những mặt tích cực nào cần phát huy, nhân rộng và ngược lại, những hạn chế, nổi cộm cụ thể nào cần khắc phục, điều chỉnh.
Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác