Tổ chức Lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhà thơ lớn Yến Lan

Tổ chức Lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhà thơ lớn Yến Lan - ảnh 1
Nhà thơ Yến Lan và gia đình (nguồn: internet)
(Cinet)- Vào 8h30 ngày 1/3/2016, Lễ Kỷ niệm 100 năm nhà thơ lớn Yến Lan (2/3/1916-2/3/2016) và Hội thảo về những đóng góp của nhà thơ lớn Yến Lan vào tiến trình phát triển của thơ ca Việt Nam do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra tại trụ sở Hội (số 9 Nguyễn Đình Chiểu – Hà Nội).
Tại buổi lễ, các khách mời là các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học cùng các độc giả sẽ có dịp cùng tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ lớn Yến Lan; đặc biệt là tìm hiểu về những đóng góp to lớn của ông cho nền thi ca đương đại.
Nhà thơ Yến Lan, tên thật là Lâm Thanh Lang, sinh ngày 02-3-1916 tại làng An Ngãi, Phủ An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông có biệt danh: Lân, là một trong “ Tứ Linh “ ( Long, Lân, Quy, Phụng ) của Bàn Thành Tứ Hữu ( theo thứ tự: Hàn Măc Tử - Long, Yến Lan -Lân, Quách Tấn -Quy, Chế Lan Viên - Phụng). Nổi tiếng từ thời Thơ Mới, Yến Lan đã sớm khẳng định được tài năng và đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp. Trên nửa thế kỷ sáng tạo, các tác phẩm của Nhà thơ Yến Lan mang nhiều thể loại, nhiều tập thơ của ông được bạn đọc đủ mọi lứa tuổi mến mộ. Khác với nhiều người cùng thế hệ, Yến Lan gắn bó với quê hương nhiều hơn cả, ở nhà thơ Yến Lan đời sống và thơ chính là một thể thống nhất, keo sơn – cho dù phải trải qua bao nổi truân chuyên, thăng trầm. Với những đóng góp cho nền văn học nước nhà, Yến Lan đã được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007
Cũng nhân dịp này, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh phối hợp với UBND thị xã An Nhơn tổ chức các hoạt động kỷ niệm trọng thể 100 năm Ngày sinh Nhà thơ Yến Lan (02/3/1916-02/3/2016) với nhiều chương trình như: Lễ Dâng hương tại tư gia nhà thơ Yến Lan; Tọa đàm “Yến Lan-một nhân cách, một sự nghiệp thơ ca” và chương trình nghệ thuật “Còn mãi Bến My Lăng”.
Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhà thơ Yến Lan là hoạt động nhằm tôn vinh sự nghiệp và giá trị thơ ca của Nhà thơ Yến Lan cùng với những đóng góp của ông đối với nền văn học, nghệ thuật nước nhà. Qua đó, góp phần khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hóa của vùng đất An Nhơn, Bình Định nơi đã sinh ra và nuôi dưỡng tâm hồn thơ Yến Lan.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác