Tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du

Tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Ngày 2/6, tại Hà Nội, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã giới thiệu các hoạt động kỷ niệm 250 năm Ngày sinh và vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du (1765 - 2015).
Theo đó, Lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức trong tháng 11/2015 tại Hà Tĩnh. Thời gian tới, Tỉnh Hà Tĩnh sẽ phối hợp với các cơ quan, các địa phương tổ chức nhiều hoạt động như: hội thảo chuyên đề về Truyện Kiều và Nguyễn Du; Hội thảo quốc tế về cuộc đời và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du; sưu tầm, giới thiệu xuất bản các tác phẩm của Nguyễn Du; xây dựng phim tư liệu, các tác phẩm sân khấu, âm nhạc, hội họa về thời đại, cuộc đời, sự nghiệp, tác phẩm của dòng họ Nguyễn Tiên Điền; Các cuộc thi tìm hiểu, thi ngâm Kiều, lẩy Kiều, bình Kiều, nói chuyện về tác phẩm của Nguyễn Du; Tuần văn hóa – Du lịch Nguyễn Du tại Hà Tĩnh và một số tỉnh thành trong cả nước…
Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo thực hiện ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về việc tổ chức lễ kỷ niệm cấp quốc gia 250 năm ngày sinh Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du. Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với Bộ VHTTDL, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xây dựng kế hoạch, nội dung chương trình cụ thể báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Bộ VHTTDL hướng dẫn và phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh trong quá trình chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm. Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Hà Tĩnh tiến hành các thủ tục đệ trình UNESCO tham gia kỷ niệm 250 năm ngày sinh của Đại thi hào Nguyễn Du.
Lễ Kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du là sự kiện văn hóa cấp quốc gia, có tầm ảnh hưởng quốc tế. Các hoạt động kỷ niệm được tổ chức nhằm khẳng định công lao, tài năng và tôn vinh những đóng góp đặc biệt xuất sắc của Nguyễn Du đối với nền văn hóa Việt Nam và nhân loại. Đây cũng là dịp để thu thập thêm những hiện vật, tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của Nguyễn Du, các danh nhân dòng họ Nguyễn Tiên Điền, tạo cơ sở khoa học cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.
Nguyễn Du, tên chữ là Tố Như, hiệu Thanh Hiên, sinh năm 1765, mất năm 1820. Ông sinh ra trong một gia đình danh gia vọng tộc của xứ Nghệ. Tên tuổi của Nguyễn Du gắn liền với tác phẩm Truyện Kiều - đỉnh cao của nền văn học nước nhà và dấu ấn bản sắc, giá trị văn hoá Việt Nam trên trường quốc tế. Ông được các thế hệ người Việt Nam tôn vinh là Đại thi hào dân tộc, Hội đồng Hòa bình thế giới vinh danh là Danh nhân văn hóa thế giới.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác