Tổ chức phiên họp xây dựng danh sách các môn thi đấu tại Seagames 26

(Cinet) - Liên đoàn thể thao Đông Nam Á sẽ tiến hành phiên họp từ 28 đến 31 tháng 5 tới tại thủ đô Jakarta, Indonesia nhằm xây dựng danh sách các môn thi đấu tại Seagames 26

Đá cầu - 1 thế mạnh của VN sẽ không có mặt tại Seagames 26Đá cầu - 1 thế mạnh của VN sẽ không có mặt tại Seagames 26

Về thời gian diễn ra Seagames 26, chủ nhà Indonesia dự kiến tổ chức đại hội vào tháng 11 và buổi khai mạc sẽ diễn ra vào ngày 11-11-2011.

Về các môn thi đấu,chủ nhà Indonesia dự định sẽ đề xuất thêm một số môn mới so với các kỳ Seagames trước đây. Tổng cộng số môn thi đấu mà nước chủ nhà được phép đề xuất là 40 môn. Tuy nhiên các môn thi mới, nếu được chấp thuận cũng mới chỉ có thể góp mặt tại SEA Games 2011 với tư cách là môn thi đấu biểu diễn, phải chờ đến Seagames 27 năm 2013 mới được lọt vào danh sách các môn chính thức như điều luật của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á.

Theo quy định của Liên đoàn thể thao ĐNA: phải có ít nhất 6 quốc gia cùng đề xuất  một môn thể thao vào một kỳ SEA Games và sau đó môn này cần có sự đăng ký tham dự của ít nhất 4 quốc gia thì mới được lọt vào danh sách thi đấu tại kỳ Seagames năm đó nhưng chỉ ở vai trò của 1 môn thi đấu biểu diễn, và phải đến kỳ Seagame tiếp theo thì môn thi đó mới được nằm trong danh sách các môn thi đấu chính thức tranh huy chương.

Được biết, Indonesia sẽ đề xuất 3 môn mới là bridge, bouldering và roller skating, đây đều là những thế mạnh có thể đóng góp nhiều huy chương cho nước chủ nhà.

Hiện chủ nhà Seagames 26 đề xuất danh sách thi đấu với 37 môn thi, trong đó có 22 môn Olympic và 15 môn ngoài Olympic. Trong danh sách này vắng mặt một vài môn của SeaGames 25 như petanque, lặn, muay và đá cầu. Danh sách đã có sự xuất hiện trở lại của TDDC, đua ngựa, đấu kiếm, rowing, kayaking, đua thuyền buồm, những môn thể thao Olympic vắng mặt tại SEA Games 25, cũng như một số môn khác như đua thuyền truyền thống, cờ Vua, bóng mềm, bóng chày. Các môn thi này được xếp theo thứ tự: các môn nhóm 1 (điền kinh, bơi lội); các môn nhóm 2 (bắn cung, cầu lông, quyền anh, TDDC....); các môn nhóm 3 (cờ vua, pencak silat, đua thuyền truyền thống...); các môn nhóm 4 (bridge, bouldering, roller skating).

Đối với Việt Nam, danh sách này có thể coi là bất lợi hơn so với Seagames 25 diễn ra tại Lào bởi một số môn có thể coi là một thế mạnh của VN như Muay Thái, lặn và đặc biệt là đá cầu đã không có trong danh sách. Trong khi đó những môn như rowing, kayaking, bóng chày… lại hoàn toàn mới với thể thao VN

 

LS

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác