Tổ chức Tuần Văn hóa Campuchia 2011 tại Thành phố Hồ Chí Minh và Vĩnh Long.

(Cinet) - Trung tâm tổ chức biểu diễn nghệ thuật (Bộ VHTTDL) cho biết: Tuần văn hóa Campuchia 2011 sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Vĩnh Long trong thời gian từ 17-20/12/2011.

Tổ chức Tuần Văn hóa Campuchia 2011 tại Thành phố Hồ Chí Minh và Vĩnh Long. - ảnh 1

Đây là hoạt động văn hóa nghệ thuật thiết thực, góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ giao lưu văn hóa truyền thống giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

Theo đó, trong khuôn khổ "Tuần lễ văn hóa Campuchia năm 2011", đoàn nghệ thuật Vương quốc Campuchia gồm 35 cán bộ, nghệ sĩ, do Ngài Phó Quốc vụ khanh Kong Kanthara làm Trưởng đoàn, sẽ sang thăm và biểu diễn tại Việt Nam từ ngày 16-23/11. Đoàn sẽ biểu diễn 4 buổi tại Việt Nam, đầu tiên là tại Lễ khai mạc "Tuần Văn hóa Campuchia 2011 tại Việt Nam" sẽ diễn ra vào tối 17/11 ở Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh; sau đó là tại Nhà văn hóa Quân khu 7 vào ngày 18/11; tiếp đó là 2 buổi diễn 19-20/11 tại quảng trường thành phố Vĩnh Long và huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Các buổi diễn đều phục vụ miễn phí đông đảo nhân dân.

Các nghệ sỹ đoàn nghệ thuật Vương quốc Campuchia sẽ biểu diễn các điệu múa đặc sắc thể hiện những câu chuyện thần thoại, cuộc sống lao động thường ngày của người dân như điệu múa Apsara; múa khèn Suoy; múa Panpipe; điệu múa đôi Suvanna Machha hay câu chuyện về nàng tiên cá vàng trích trong chuyện "Ramayanna" nổi tiếng của Campuachia. Điệu múa Kdoeurng Mortar - một điệu múa dân gian được lấy tên từ cảm hứng về những chiếc cối xay gạo Mortar của người Khmer. Ngoài tính giải trí, điệu múa này còn có mục đích nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống và nông nghiệp đã gắn bó với những người nông dân Khmer. Đạo cụ của điệu múa này sẽ có cối, chày giã gạo, gạo và rổ, góp phần thể hiện rõ nét cuộc sống, hoạt động của người dân Khmer. Đặc biệt là điệu múa thu hoạch quả bạch đậu khấu, thể hiện những âm thanh, sắc màu của loài cây được coi là linh thiêng của thiên nhiên ở đất nước Campuchia giàu tài nguyên thiên nhiên, nền văn hóa phong phú...Bên cạnh đó, các nghệ sỹ cũng sẽ trình diễn các bài hát Việt Nam - Campuchia.../.

HP – CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác