​Tọa đàm “100 năm nhà viết kịch Lộng Chương”

(Cinet) - Chiều 7/1, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam long trọng tổ chức tọa đàm “100 năm nhà viết kịch Lộng Chương” tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Tọa đàm có sự tham gia của đông đảo các nhà nghiên cứu, phê bình sân khấu, các văn nghệ sỹ, và những người yêu mến sân khấu.
 
​Tọa đàm “100 năm nhà viết kịch Lộng Chương” - ảnh 1
Nhà viết kịch Lộng Chương. Nguồn: vanhien.vn
Nhà viết kịch Lộng Chương sinh năm 1918, mất năm 2003; tên thật là Phạm Văn Hiền, quê gốc ở Hải Dương. Ông đã được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật năm 2002 do có nhiều cống hiến và để lại dấu ấn ở các phương diện: Sáng tác, đạo diễn, tổ chức hướng dẫn, thành lập một số đoàn sân khấu...

Điều đặc biệt là nhà viết kịch Lộng Chương không hề qua trường lớp, nhưng là người thầy uyên bác của nhiều nghệ sĩ lớn của sân khấu nước nhà như Ðoàn Dũng, Doãn Hoàng Giang, Trọng Khôi, Hoàng Thanh Giang... Ban đầu, Ông từng theo học ngành hóa chất, sau đó tham gia các nhóm kịch tài tử: Ban kịch Hà Nội, Nhóm kịch Thế Lữ… Những năm 40 thế kỷ trước, ông tham gia Ban kịch Bình Dân thuộc Nha Bình dân học vụ. Khi Hà Nội bước vào kháng chiến chống thực dân Pháp, nhà viết kịch Lộng Chương cùng ban kịch lưu diễn trên vùng Việt Bắc. Ông là một trong những người đầu tiên tham gia thành lập Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam (tháng 7-1957).

Sự nghiệp của Lộng Chương nổi bật ở việc sáng tác, chỉnh lý, viết lại hàng trăm vở kịch ở nhiều thể loại: kịch nói, kịch hát, kịch rối, hài kịch... Phần lớn tác phẩm của ông đều được sử dụng, in thành sách, các đoàn dàn dựng. Trong đó, nổi  bật là những tác phẩm hài kịch như “Cửa hé mở,” “Hỏi vợ” ... và các vở kịch như “Tình sử Loa thành,” “Ðôi ngọc lưu ly”, “Quẫn”… Đặc biệt, vở hài kịch “Quẫn” được đánh giá là một trong những tác phẩm vượt thời gian, một vở hài kịch tiêu biểu nhất, xuất sắc nhất của sân khấu cách mạng nước ta từ năm 1945 đến nay.

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, qua các ý kiến, tham luận, các đại biểu đều cho rằng, nhà viết kịch Lộng Chương là cây đại thụ trong “làng sân khấu”, người làm rạng rỡ sân khấu Việt Nam.

Cũng nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà viết kịch Lộng Chương, tối 7/1, đoàn kịch Lucteam đã công diễn vở “Quẫn” tại Nhà hát Lớn Hà Nội để tri ân những công lao to lớn của ông với nền sân khấu Việt Nam./.  

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác