Toạ đàm “Báo chí và Di sản”

Toạ đàm “Báo chí và Di sản” - ảnh 1
Quang cảnh buổi Hội thảo/Toạ đàm sáng 06/8/2015. Ảnh: Hà Tuấn
(Cinet)- Trong hai ngày 06, 07/8/2015, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Tập huấn/ Toạ đàm “Báo chí và Di sản” nhằm trang bị cho biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí những kiến thức về di sản văn hoá phục vụ cho công tác tuyên truyền.
Đây là lần đầu tiên một Hội nghị Tập huấn/ Toạ đàm được Trung tâm Bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ báo chí - Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp tổ chức với sự tham dự của biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.
Phát biểu tại buổi khai mạc sáng 06/8, Phó Cục trưởng Cục Báo chí Nguyễn Thanh Lâm đánh giá cao những nỗ lực của Trung tâm Bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ báo chí trong việc tổ chức khoá Tập huấn/ Toạ đàm “Báo chí và Di sản”.
Cũng theo ông Nguyễn Thanh Lâm, Hội nghị Tập huấn/ Toạ đàm tập trung vào vấn đề khá “nóng”, được dư luận xã hội dành nhiều sự quan tâm. Việc tổ chức khoá Tập huấn/ Toạ đàm “Báo chí và Di sản” được sự ủng hộ nhiệt tình của các giảng viên là các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực di sản văn hoá cũng như sự ủng hộ của các cơ quan báo chí truyền thông hy vọng sẽ mang đến những cái nhìn mới mẻ, tích cực đối với lĩnh vực không dễ tiếp cận này.
Ông Nguyễn Thanh Lâm cũng đề nghị, các giảng viên và học viên cần tích cực trao đổi, tương tác thậm chí tranh luận những vấn đề cụ thể nhằm đưa đến cái nhìn đúng đắn về di sản, từ đó phục vụ cho quá trình tác nghiệp của mình ở lĩnh vực này.
Trong hai ngày Hội nghị, các học viên đã được tiếp cận các chuyên đề: Vai trò của truyền thông báo chí với bảo vệ di sản; Báo chí và di sản – Di sản và báo chí: một số vấn đề từ thực tiễn; Tiếp cận nghiên cứu từ góc độ di sản văn hoá vật thể; Tiếp cận nghiên cứu từ góc độ lễ hội, tín ngưỡng và các di sản văn hoá phi vật thể khác; Tiếp cận nghiên cứu từ góc độ vai trò chủ thể/ người nắm giữ di sản do các chuyên gia: Đỗ Quý Doãn, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; PGS-TS Đỗ Văn Trụ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Di sản Văn hoá Việt Nam; PGS-TS Đặng Văn Bài; GS Ngô Đức Thịnh; TS Lê Thị Minh Lý trình bày.
Với những chia sẻ về chuyên môn, kinh nghiệm cũng như những vấn đề thường gặp trong khi tác nghiệp ở lĩnh vực di sản văn hoá, các giảng viên mong muốn các biên tập viên, phóng viên báo chí sẽ có phương pháp tiếp cận đúng đắn, với tinh thần xây dựng nhằm lan toả các giá trị của di sản, đồng thời đề xuất những giải pháp thiết thực nhằm phát huy giá trị của di sản trong đời sống xã hội.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác