Tọa đàm “Bảo tàng với du lịch di sản”.

(Cinet)- Ngày 21/11, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam phối hợp với Cục Di sản văn hóa, Tổng cục Du lịch và Hội khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Bảo tàng với du lịch di sản”.

Các di sản văn hoá luôn tạo được sự hấp dẫn đối với khách tham quan bảo tàng (hình chỉ mang tính chất minh hoạ). Ảnh: Hà Tuấn.Các di sản văn hoá luôn tạo được sự hấp dẫn đối với khách tham quan bảo tàng (hình chỉ mang tính chất minh hoạ). Ảnh: Hà Tuấn.

Tọa đàm tập trung đánh giá thực trạng các hoạt động phục vụ khách tham quan của Bảo tàng Lịch sử như: công tác trưng bày, công tác đón tiếp, hướng dẫn khách; công tác truyền thông và các hoạt động du lịch khác. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh về công tác trưng bày, một trong những hoạt động đóng vai trò quan trọng trong chiến lược thu hút khách tham quan đến với bảo tàng bởi trưng bày chính là “ngôn ngữ” thể hiện giá trị các tài liệu, hiện vật gốc.

Đội ngũ hướng dẫn viên bảo tàng đóng vai trò quan trọng trong công tác đón tiếp, hướng dẫn khách tham quan đóng vai trò là cầu nối giữa di sản văn hóa với du khách đến tham quan Bảo tàng, bởi giá trị của tài liệu, hiện vật bảo tàng có phát huy được tốt nhất hay không phụ thuộc vào đội ngũ hướng dẫn viên bảo tàng. Công tác truyền thông và các hoạt động dịch vụ tại bảo tàng góp phần quảng bá hình ảnh và các hoạt động của Bảo tàng đến với đông đảo công chúng, đưa bảo tàng gần gũi hơn với cuộc sống và kích thích nhu cầu tham quan, tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm của công chúng.

Tọa đàm còn đưa ra những vấn đề mà các bảo tàng, di tích và ngành du lịch đang quan tâm để cùng trao đổi, thảo luận, góp ý và đi đến thống nhất, từ đó xác định những định hướng, giải pháp phù hợp nhằm tăng cường sự liên kết chặt chẽ hơn nữa giữa các bảo tàng, di tích với hoạt động du lịch vì mục tiêu phát triển bền vững. Trong đó, có các giải pháp về việc nâng cấp, chỉnh lý hệ thống trưng bày bảo tàng; bổ sung, đào tạo tiến tới chuẩn hóa đội ngũ hướng dẫn viên bảo tàng và đội ngũ các bộ làm công tác phục vụ du khách tại bảo tàng; hoàn thiện chiến lược truyền thông, tăng cường quảng bá hình ảnh bảo tàng đến với công chúng; tăng cường sự phối hợp giữa các bảo tàng, di tích với các công ty du lịch nhằm xây dựng những chương trình du lịch di sản phù hợp với nhu cầu khách tham quan, phát huy giá trị và bảo tồn bền vững di sản văn hóa dân tộc.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác