Toạ đàm “Bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá độc đáo và đa dạng của Tây Nguyên”

(Cinet)- Sáng 29/8, trong khuôn khổ Những ngày Văn hoá Tây Nguyên tại Hà Nội lần thứ II - 2012, Tọa đàm “Bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá độc đáo và đa dạng của Tây Nguyên” đã diễn ra với sự tham dự của các nhà quản lý, chuyên gia nghiên cứu văn hoá dân gian, văn hoá dân tộc thiểu số, các nhân sĩ trí thức, nghệ nhân Tây Nguyên.

Đồng chí Hoàng Đức Hậu (đứng) phát biểu tại Toạ đàm.Đồng chí Hoàng Đức Hậu (đứng) phát biểu tại Toạ đàm.

Chủ trì buổi Tọa đàm có các đồng chí: Phạm Văn Thủy - Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Những ngày Văn hoá Tây Nguyên tại Hà Nội lần thứ II - 2012; Hoàng Đức Hậu - Vụ trưởng Vụ Văn hoá dân tộc, đồng Trưởng Ban Tổ chức; Lê Hồng Lý - Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hóa; Nguyễn Hữu Toàn - Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa; Lương Hồng Quang - Phó Viện trưởng Viện VHNT Việt Nam.

Toạ đàm “Bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá độc đáo và đa dạng của Tây Nguyên” là một diễn đàn, tiếng nói từ thực tiễn nhằm thúc đẩy quá trình bảo tồn và phát huy văn hoá Tây Nguyên, từ đó đề xuất những biện pháp, các mô hình tích cực trong các hoạt động vì sự phát triển của vùng Tây Nguyên trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực văn hoá.

Tại buổi Toạ đàm, qua các ý kiến tham luận của đại diện các tỉnh Đăk Lăk, Gia Lai, Đăk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum... đã thực sự là cơ hội trao đổi kinh nghiệm của các tổ chức, cá nhân nhằm tìm ra những biện pháp, mô hình hoạt động hữu hiệu nhất trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá độc đáo và đa dạng của Tây Nguyên để vừa bảo tồn được vốn văn hoá truyền thống, vừa phát huy và khai thác có hiệu quả nền tảng truyền thống đó trong hội nhập và phát triển, giao lưu quốc tế, quảng bá du lịch.

Về những giải pháp bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá độc đáo và đa dạng, các đại biểu cho rằng, cần đẩy mạnh hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá vật thể và phi vật thể tại cộng đồng như bảo tồn làng truyền thống để gìn giữ không gian sinh tồn của văn hoá tộc người, thực sự trở thành những “bảo tàng sống” của văn hoá Tây Nguyên; đồng thời tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc được giao lưu, quảng bá các giá trị văn hoá dân tộc với các cộng đồng láng giềng và quốc tế.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng cho rằng, cần có chiến lược đầu tư cho con người và vật chất cho hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá dân tộc; quan tâm công tác đào tạo cũng như đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, sưu tầm, xuất bản về văn hoá dân tộc.

Các ý kiến của các đại biểu cũng bày tỏ mong muốn sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa của các cơ quan chức năng với việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá của Tây Nguyên, cũng như tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, tạo sự hiểu biết của xã hội về bảo tồn, phát triển văn hoá dân tộc thiểu số.

Toạ đàm “Bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá độc đáo và đa dạng của Tây Nguyên” - ảnh 2
Các đại biểu tham dự Tọa đàm.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Nghệ sĩ Linh Nga Niêk Đam đại diện cho tỉnh Đăk Lăk cho rằng: Bảo tồn phải gắn với sinh kế, các sản phẩm văn hoá của đồng bào phải gắn với du lịch, trở thành sản vật đặc trưng của địa phương. Đặc biệt nhấn mạnh đến việc bảo tồn không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên, bởi nếu không có không gian thì cồng chiêng sẽ không có cơ hội để cất lên tiếng nói của mình, không mang hồn cốt của mình. Bên cạnh đó cũng cần tính đến chuyện đào tạo những người làm văn hoá từ chính những người bản địa.

Đề cập đến việc giữ gìn không gian sinh tồn của văn hóa tộc người, ông Nguyễn Văn Hạnh - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Gia Lai cho biết: Trong những năm qua, nhằm bảo tồn về cơ bản không gian sinh tồn của đồng bào, ngành VHTTDL Gia Lai đã cố gắng tuyên truyền, vận động đồng bào quan tâm đến một số mục tiêu cụ thể như bảo tồn môi trường, cảnh quan để làng truyền thống có khả năng phát triển bền vững; vận động đồng bào khôi phục nhà rông truyền thống; bảo tồn mô hình làng truyền thống cùng kiến trúc nhà ở và nhà mồ của người Bahnar, Jrai theo tiêu chí giữ nguyên kiểu dáng nhưng có thể sử dụng ở một chừng mực nhất định những vật liệu bền vững, được lựa chọn kỹ lưỡng về màu sắc, chất liệu cho phù hợp với không  gian, cảnh quan môi trường chung. Ông Hạnh cũng khẳng định Gia Lai cần có chiến lược đầu tư cho con người, các chế độ đãi ngộ cho những cán bộ văn hóa nhất là các con em dân tộc tại chỗ để họ được học tập, có trình độ chuyên môn vững vàng, đủ sức đảm đương những công việc ở cơ sở buôn làng.  

Bài tham luận của Sở VHTTDL Kon Tum nhấn mạnh đến công tác tổ chức, quản lý lễ hội và việc bảo tồn, phát huy lễ hội truyền thống các dân tộc thiểu số. Bài tham luận chỉ rõ: Hiện nay, lễ hội dân gian trong cộng đồng các dân tộc thiểu số bản địa ở Kon Tum vẫn được coi là bức tranh đẹp trong toàn cảnh không gian văn hóa đa sắc màu của một tỉnh có tới 41 tộc người cùng chung sống. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức và quản lý lễ hội trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại hạn chế như công tác phối hợp giữa các ngành liên quan chưa được tổ chức chặt chẽ, việc bảo tồn có chọn lọc cải tiến để nâng cao các lễ hội chưa được chú trọng…

Phát biểu tổng kết buổi Toạ đàm, đồng chí Hoàng Đức Hậu khẳng định: Toạ đàm “Bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá độc đáo và đa dạng của Tây Nguyên” là một diễn đàn, tiếng nói từ thực tiễn nhằm thúc đẩy quá trình bảo tồn và phát huy văn hoá Tây Nguyên, từ đó đề xuất những biện pháp, các mô hình tích cực trong các hoạt động vì sự phát triển của vùng Tây Nguyên trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực văn hoá.

Đồng chí Hoàng Đức Hậu cũng bày tỏ cám ơn ý kiến các lãnh đạo, chuyên gia đặt ra là rất bổ ích, mở ra các vấn đề mà trên cơ sở đó, Bộ VHTTDL và Chính phủ sẽ xem xét nhằm tìm ra các giải pháp phù hợp sau buổi tọa đàm này để thực hiện nhiệm vụ bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá độc đáo và đa dạng của Tây Nguyên. Đồng chí Hoàng Đức Hậu cũng đề nghị các tỉnh Tây Nguyên cần tiếp tục chủ động trong vấn đề bảo tồn và xây dựng văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Nguyên Hà

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác