Tọa đàm “Bình đẳng giới và những thách thức đối với gia đình trẻ hiện nay”

(Cinet)- Ngày 27/6, Tọa đàm “Bình đẳng giới và những thách thức đối với gia đình trẻ hiện nay” do BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Vụ Gia đình tổ chức đã diễn tại Hội trường Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.
Tới dự tọa đàm có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên; đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ có liên quan; Lãnh đạo Bảo tàng Lịch sử quốc gia; Viện nghiên cứu Gia đình và Giới, Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam; các đoàn viên thanh niên và đông đảo các phóng viên báo chí.
 
Tọa đàm “Bình đẳng giới và những thách thức đối với gia đình trẻ hiện nay” - ảnh 1
Bà Trần Tuyết Ánh - Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL phát biểu khai mạc tọa đàm.

Phát biểu chỉ đạo tọa đàm, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cho biết: Trước những phát triển không ngừng của xã hội, khoa học kỹ thuật, gia đình tốt không chỉ đơn giản là gia đình ấm no, hạnh phúc mà còn phải tiến đến gia đình bình đẳng và tiến bộ. Tuy nhiên, bình đẳng giới trong gia đình vẫn là một quá trình đầy thách thức đòi hỏi cả một hệ thống giải pháp đồng bộ và có tác động tới mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, chính trị, giáo dục, đào tạo và y tế,… thì bình đẳng giới mới thực sự đi vào cuộc sống và trở thành hiện thực.
Thứ trưởng đánh giá Tọa đàm “Bình đẳng giới và những thách thức đối với gia đình trẻ hiện nay” là một hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh ý nghĩa của gia đình Việt Nam, góp phần nâng cao nhận thức trao đổi thông tin đối ngoại vào quá trình hiểu biết chung về bình đẳng giới, từ đó chia sẻ trách nhiệm và thống nhất hành động nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong mỗi gia đình, góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng, phát triển và tiến bộ từ gia đình đến xã hội.
 
Tọa đàm “Bình đẳng giới và những thách thức đối với gia đình trẻ hiện nay” - ảnh 2
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên phát biểu chỉ đạo tọa đàm.
Ở nước ta hiện nay, vấn đề bình đẳng giới đã được Đảng, Nhà nước quan tâm và được đánh giá là một động lực và mục tiêu phát triển quốc gia. Nhìn lại chặng đường bình đẳng giới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Nước ta được đánh giá là một trong những quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong vòng 20 năm qua. Nỗ lực bảo đảm bình đẳng giới của Việt Nam đã được quốc tế ghi nhận. Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến tích cực của Bình đẳng giới ở nước ta trong những năm gần đây, vẫn tồn tại song song sự bất bình đẳng giới trong xã hội, trong gia đình. Đó cũng là thách thức đang đặt ra, thực hiện bình đẳng giới thuộc về tất cả các thể chế trong xã hội, trong đó gia đình đóng vai trò rất quan trọng. Và tọa đàm “Bình đẳng giới và những thách thức đối với gia đình trẻ hiện nay” được tổ chức nhằm đưa ra những nhận định và trao đổi xoay quanh vấn đề này.
 
Tọa đàm “Bình đẳng giới và những thách thức đối với gia đình trẻ hiện nay” - ảnh 3
Tiểu phẩm "Chuyện ở phòng khám thai".

Nhiều ý kiến trao đổi đã được các đại biểu đưa ra tại tọa đàm, tiêu biểu như các tham luận: “ Thực trạng việc thực hiện bình đẳng giới tại Việt Nam hiện nay” của ông Nguyễn Hữu Minh - Viện trưởng Viện nghiên cứu Gia đình và Giới; tham luận “Đôi điều về bình đẳng giới xây dựng hạnh phúc gia đình” của ông Hoa Hữu Vân, Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình,… Ngoài ra, các đại biểu và khách mời còn được theo dõi tiểu phẩm “Chuyện ở phòng khám thai” của Nhà hát Kịch Việt Nam; Phóng sự “Hãy nghe nam giới nói gì về bình đẳng giới?” và trao đổi về các thách thức, các giải pháp thực hiện bình đẳng giới đối với gia đình trẻ…
Thông qua buổi tọa đàm, nhiều quan điểm hay, những giải pháp khả quan đã được nêu ra nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc còn gặp phải trong quá trình thực hiện bình đẳng giới. Từ đó góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đồng thời là điều kiện tiên quyết để tiến tới bình đẳng giới cho toàn xã hội.
Đinh Hằng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác