Tọa đàm "Chắp cánh ước mơ văn học thiếu nhi"

Tọa đàm
Toàn cảnh tọa đàm (nguồn: internet)
(Cinet)- Ngày 29/11, tọa đàm “Chắp cánh ước mơ văn học thiếu nhi” do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức đã diễn ra tại Khu lưu niệm Nguyễn Du. Đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du.
Tới dự buổi tọa đàm có đồng chí Nguyễn Long Hải - Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Đặng Quốc Vinh - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo Hội Nhà văn, lãnh đạo Báo Thiếu niên Tiền phong, Nhà Xuất bản Kim Đồng và đông đảo các cây bút nhỏ tuổi tiêu biểu.
Tại buổi tọa đàm, các nhà văn, nhà thơ đã cùng nhau trao đổi, thảo luận và đưa ra nhiều thông tin quý báu về về thân thế, sự nghiệp Đại thi hào Nguyễn Du và giá trị đặc sắc của Truyện Kiều; bên cạnh đó là những định hướng thiết thực cho thế hệ trẻ yêu thích văn học nhằm giúp thế hệ trẻ tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa các vùng, miền và thế giới, làm phong phú thêm các loại hình văn hóa và phát huy bản sắc văn hóa của quê hương, dân tộc.
Vượt qua những thử thách của không gian và thời gian, Truyện Kiều đã và đang từng ngày đi sâu vào trong đời sống văn hóa tinh thần của mỗi người dân Việt Nam. Truyện Kiều còn là nguồn cảm hứng cho hàng loạt các tác phẩm thuộc nhiều thể loại văn học nghệ thuật khác nhau như: kịch, tuồng, thơ ca, phim ảnh, hội họa, âm nhạc, cải lương... đặc biệt là lĩnh vực thơ ca. Giá trị di sản văn hóa Nguyễn Du – Truyện Kiều chính là một mạch nguồn vô cùng quý giá, chắp cánh cho ước mơ văn học thiếu nhi, tạo niềm tin mạnh mẽ cho các em trên con đường học tập, nghiên cứu, sáng tạo vì một tương lai tươi sáng của dân tộc Việt Nam.
Kết luận tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Long Hải – Bí thư Trung ương Đoàn đã một lần nữa khẳng định tài năng nghệ thuật và phẩm cách của Đại thi hào Nguyễn Du cùng sức sống lâu bền của kiệt tác Truyện Kiều. Qua đó, đồng chí cũng chia sẻ mong muốn mỗi bạn trẻ phải biết tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa các vùng, miền và thế giới nhằm làm phong phú thêm các loại hình văn hóa của dân tộc, phát huy vai trò xung kích, tiên phong trong việc lưu giữ và phát huy giá trị của tác phẩm Truyện Kiều và những di sản văn hóa mà Đại thi hào Nguyễn Du đã để lại, chung tay xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.
Tọa đàm “Chắp cánh ước mơ văn học thiếu nhi” không chỉ tạo điều kiện để cho các giáo viên, học sinh có thêm nhiều thông tin bổ ích để áp dụng trong thực tiễn giảng dạy và sáng tác, mà đây còn là dịp để chúng ta thể hiện sự tôn kính, biết ơn đối với những đóng góp to lớn của Đại thi hào Nguyễn Du cho nền văn hóa dân tộc.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác