Tọa đàm đặc biệt về cuốn hồi ký “Xứ Đông Dương”

Tọa đàm đặc biệt về cuốn hồi ký “Xứ Đông Dương” - ảnh 1
Tọa đàm đặc biệt về cuốn hồi ký “Xứ Đông Dương” diễn ra vào ngày 6/4 tại Trung tâm văn hóa Pháp (nguồn: internet)
(Cinet)- Tọa đàm đặc biệt về cuốn hồi ký “Xứ Đông Dương” của Paul Doumer sẽ diễn ra vào ngày 6/4 tại Trung tâm văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội).
Tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả: PGS. TS Dương Văn Quảng, Nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao, Nhà văn Nguyễn Trương Quý và ông Nguyễn Cảnh Bình (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Alpha Books, Giám đốc Trung tâm hợp tác trí tuệ VICC… với những chia sẻ sâu hơn về nội dung và giá trị của cuốn hồi ký qua các góc nhìn và khía cạnh khác nhau.
 “Xứ Đông Dương” là một cuốn sách được viết bởi tác giả người Pháp Paul Doumer. Ông là Toàn quyền ở Đông Dương (1897 – 1902) và sau này trở thành Tổng thống Pháp. Đây không chỉ đơn thuần là cuốn hồi ký của một chính trị gia mà còn là một cuốn tư liệu đặc biệt, với những thông tin độc đáo về Việt Nam trong giai đoạn chuyển mình từ xã hội phong kiến sang mô hình xã hội hiện đại.
Cuốn sách truyền tải rất nhiều thông tin về xứ Đông Dương, đặc biệt là những dấu ấn lịch sử mang tính bước ngoặt về nhận thức trong xã hội Việt Nam lúc đó. Hàng loạt câu chuyện thú vị về Việt Nam trong giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX được nhắc tới trong “Xứ Đông Dương” như: quá trình xây dựng cây cầu Long Biên bắc qua sông Hồng, cầu Thành Thái (Tràng Tiền) tại sông Hương hay cầu Bình Lợi ở sông Sài Gòn;... Không dừng lại ở việc ghi chép về người thật việc thật, tác giả còn thể hiện rõ tầm nhìn xây dựng và phát triển quốc gia trong bối cảnh xứ Đông Dương nhưng cũng trong viễn cảnh chung của cộng đồng nước Pháp.
Đọc cuốn sách Xứ Đông Dương bạn sẽ bị lôi cuốn bởi cách viết của tác giả; đặc biệt, bạn sẽ được khám phá và tìm thấy nhiều điều mới mẻ mà bạn chưa từng đọc được trước đó về giai đoạn lịch sử này của đất nước Việt Nam.
Đ.Hằng 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác