Tọa đàm “Đại biểu Quốc hội và 5 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới”

(Cinet)- “Đại biểu Quốc hội và 5 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới” là chủ đề buổi toạ đàm do Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội và Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức, tối 5/6, tại Hà Nội.

(Ảnh: VOV)(Ảnh: VOV)

Phát biểu tại cuộc Tọa đàm, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết sau 5 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới, Việt Nam đã có được những bước tiến đáng ghi nhận. Năm 2012, Việt Nam được đánh giá là nước đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN về chỉ số bình đẳng giới. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, để đạt mục tiêu bình đẳng giới, trên thực tế vẫn còn nhiều thách thức. Đây là quá trình lâu dài, đòi hỏi các quốc gia có nhiều nỗ lực trong việc ban hành và tổ chức thực hiện các chính sách; tìm ra các biện pháp để phụ nữ và trẻ em gái tham gia thụ hưởng công bằng kết quả của sự phát triển kinh tế- xã hội mang lại.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao sáng kiến của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội và Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức tọa đàm ý nghĩa này, góp phần chia sẻ các kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp, chính sách hiệu quả thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới ở Việt Nam.

Báo cáo tổng quan đánh giá 5 năm tình hình thực hiện Luật Bình đẳng giới cho thấy, hiện nay, Việt Nam nằm trong nhóm nước có tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội cao trong khu vực và trên thế giới, tuy nhiên vị trí xếp hạng đã giảm so với trước (hiện nay đứng thứ 43/143 quốc gia trên thế giới giữ vị trí thứ 2 sau nước Lào trong 8 nước ASEAN có Nghị viện).

Công bằng xã hội trong tiếp cận giáo dục đã được cải thiện, đặc biệt đối với người dân tộc thiểu số, con em các gia đình nghèo, trẻ em gái và các đối tượng bị thiệt thòi ngày càng được quan tâm. Mục tiêu bảo đảm bình đẳng giới trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã và đang được thực hiện. Tỷ lệ phụ nữ tham gia các hoạt động văn hóa và tiếp cận thông tin ngày càng cao hơn…

Bên cạnh đó, những hạn chế cần quan tâm đó là tỷ lệ phụ nữ tham gia vào các cơ quan dân cử, cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức chính trị-xã hội còn thấp; cơ hội tiếp cận giáo dục cho trẻ em gái, phụ nữ dân tộc thiểu số vẫn còn hạn chế; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh...

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận về các thuận lợi, khó khăn, cơ hội, thách thức trong việc triển khai thi hành Luật Bình đẳng giới; đề xuất các giải pháp, chính sách nhằm thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam.

CN/TTX

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác