Tọa đàm “ Điện ảnh Ấn Độ - Hợp tác và phát triển”

(Cinet)- Sáng 03/11, tại Khách sạn Daewoo Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Tọa đàm “ Điện ảnh Ấn Độ - Hợp tác và phát triển”.

Tham gia dự Tọa đàm có Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, các nhà làm phim Việt Nam, khách quốc tế tham dự HANIFF, đại biểu các trung tâm văn hóa nước ngoài tại Hà Nội và các cơ quan báo chí.
 
Tọa đàm “ Điện ảnh Ấn Độ - Hợp tác và phát triển” - ảnh 1
Bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh phát biểu tại buổi Tọa đàm.

Chủ trì buổi thảo luận gồm các Ông (Bà): Ông Philip Cheah - Nhà phê bình điện ảnh Singapore, Bà Aruna Vasudev - Nhà phê bình điện ảnh Ấn Độ, Ông Adoor Gopalakrishnan - Đạo diễn điện ảnh Ấn Độ, Ông Bijukumar Damodaran - Đạo diễn điện ảnh Ấn Độ, Ông Peter Hiền - Đạo diễn điện ảnh Ấn Độ, Bà Trương Ngọc Ánh - Diễn viên, Nhà sản xuất phim Việt Nam.

Tại buổi Tạo đàm các đạo diễn Ấn Độ đã giới thiệu về lịch sử điện ảnh Ấn Độ, đặc điểm của ngành công nghiệp điện ảnh Ấn Độ, bảo vệ ngành công nghiệp điện ảnh quốc gia Ấn Độ, sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp điện ảnh Ấn Độ, thành công của phim Ấn Độ tại thị trường nội địa: doanh thu, khán giả… và kinh nghiệp hợp tác quốc tế trong sản xuất và phát hành phim Ấn Độ.

Ông Adoor Gopalakrishnan - Đạo diễn điện ảnh Ấn Độ cho biết, từ năm 2009 đến nay Ấn Độ đã sản xuất 2961 bộ phim truyền hình và 1200 phim tài liệu. Doanh thu từ phim đạt 1.6 tỷ USD. Ông cũng cho biết những khó khăn của nền điện ảnh Ấn Độ đang gặp phải, trong đó dào cản lớn nhất là ngôn ngữ. Hiện, Ấn Độ có 22 ngôn ngữ khác nhau, ngôn ngữ theo chuẩn quốc gia là tiếng Hindi.

Nhắc đến Ấn Độ người ta thường nghĩ đến điện ảnh BomBay, tuy nhiên theo đạo diễn này, BomBay không phải là nơi thống trị điện ảnh Ấn Độ mà nhiều vùng miền điện ảnh cũng đều phát triển. Mỗi vùng miền có vị thế riêng tạo nên ngành công nghiệp điện ảnh Ấn Độ vững mạnh. Ông cũng thổ lộ rằng, chính khán giả Việt Nam đã đánh thức nền điện ảnh Ấn Độ. Họ có thể xem những bộ phim Ấn Độ dài cả trăm tập mà không cảm thấy nhàm chán.
 
Tọa đàm “ Điện ảnh Ấn Độ - Hợp tác và phát triển” - ảnh 2
Ngài Parvathaneni Harish Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam hy vọng buổi tọa đàm này sẽ mở ra cơ hội và cũng là một nút gỡ kho khăn để thúc đẩy điện ảnh giữa hai nước.

Về hợp tác, phát hành phim giữa Việt Nam - Ấn Độ, nhiều ý kiến thống nhất rằng: Những năm trở lại đây, phim Ấn Độ được chú ý hơn ở Việt Nam nhờ những ý nghĩa thông điệp mà bộ phim truyền đạt. Điều này thể hiện rõ nhất kể từ ngày phát sóng bộ phim “Triệu phú khu ổ chuột” tại Việt Nam. Ngoài ra, các thể loại phim dài tập cũng đang được khán giả Việt Nam hưởng ứng như: “Cô dâu 8 tuổi”, “Vợ tôi là cảnh sát”, “ Âm mưu ẩn dấu”, “ Cuộc chiến những nàng dâu”, “Giấc mơ thiên đường”, “Con gái của cha”…

Điện ảnh Việt Nam đang phát triển với những tiềm lực riêng, nhất là khi nhà nước, cơ quan quản lý về điện ảnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ hiệu quả. Về sự kết hợp giữa điện ảnh Ấn Độ và Việt Nam, diễn viên - đạo diễn nhà sản xuất phim Viêt Nam Trương Ngọc Ánh cho rằng, việc hợp tác có thể thắng lợi nếu nhà làm phim Ấn Độ có kịch bản phù hợp, tìm hiểu rõ luật pháp, thị hiếu của người Việt. Bên cạnh đó, hai bên cũng phải hiểu rõ cách làm phim của nhau, chia sẻ quan điểm điện ảnh... Trở ngại của việc hợp tác hiện nay giữa hai bên, theo bà Ánh có lẽ là vấn đề kinh phí...
 
Tọa đàm “ Điện ảnh Ấn Độ - Hợp tác và phát triển” - ảnh 3
Các đạo diễn, nhà sản xuất phim Việt Nam - Ấn Độ chia sẻ tại buổi Tọa đàm.

Đạo diễn Ấn Độ Bijukumar Damodaran đề xuất hướng giải quyết khó khăn trong việc hợp tác sản xuất, phát hành phim giữa 2 bên. Theo ông, Việt Nam và Ấn Độ có thể hợp tác sản xuất trước những bộ phim nghệ thuật vì những bộ phim này không đòi hỏi nguồn đầu tư lớn và có thể gây tiếng vang khi mang đi dự thi ở các khu vực, quốc tế. Sau đó, Ấn Độ và Việt Nam có thể tiếp cận thị trường hai bên, để tiến hành hợp tác sản xuất ra những bộ phim phục vụ nhu cầu thị trường.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Ngài Parvathaneni Harish - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam hy vọng buổi tọa đàm này sẽ mở ra cơ hội và cũng là một nút gỡ khó khăn để thúc đẩy điện ảnh giữa hai nước.

Tin, ảnh Lan Phạm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác