Tọa đàm “Điêu khắc trong không gian công cộng tại Thành phố Hồ Chí Minh”

Tọa đàm “Điêu khắc trong không gian công cộng tại Thành phố Hồ Chí Minh” - ảnh 1
Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh phát biểu tại tọa đàm.
(Ảnh: hochiminhcity.gov.vn)
(Cinet)- Ngày 9/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Điêu khắc trong không gian công cộng tại Thành phố Hồ Chí Minh” với sự tham dự của các nghệ sĩ, nhà nghiên cứu phê bình mỹ thuật, các nhà chuyên môn, nhà quản lý chuyên ngành kiến trúc, quy hoạch đô thị.
Theo các nhà chuyên môn, hiện Thành phố Hồ Chí Minh có 50 công trình tượng, tượng đài, trong đó có 10 tượng đài của chế độ Sài Gòn tồn tại trước năm 1975 và 40 tượng đài được thành phố xây dựng từ ngày đất nước thống nhất đến nay. Về tỷ lệ phân loại tượng đài, có 76% là tượng đài lãnh tụ, anh hùng liệt sĩ, danh nhân, sự kiện lịch sử cách mạng và 24% là tượng đài các danh nhân văn hóa, nhân vật lịch sử các triều đại phong kiến, tôn giáo, biểu tượng.
Theo ý kiến các đại biểu, với những số liệu thống kê trên cho thấy có một sự mất cân đối về tỷ lệ, số lượng của hệ thống tượng đài. Bởi đa số các công trình hoành tráng này đều thể hiện theo cùng một phương pháp tả chân để đảm bảo trung thành với tính lịch sử và đặc điểm của nhân vật. Do đó, thành phố có rất ít và thiếu vắng nhiều công trình điêu khắc hoành tráng mang tính biểu tượng kết hợp giữa khối kiến trúc và điêu khắc thể hiện những đề tài về văn hóa vùng miền, nét đẹp thẩm mỹ đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh.
Các chuyên gia cho rằng hiện vẫn còn những hạn chế trong tư duy về tượng đài và hệ thống tượng đài. Mặt khác, cần quan tâm đến hệ thống biểu tượng, tượng trang trí tại các công viên, góc phố, các trung tâm thương mại, khu công nghiệp…
Theo nhà điêu khắc Phan Quân Dũng - Trưởng ngành điêu khắc phía Nam, trong thời gian qua, lãnh đạo thành phố đã rất nỗ lực trong việc cải tạo môi trường sống, từ kiến trúc cảnh quan, môi trường xanh, quy hoạch công viên cây xanh, xây dựng các tác phẩm nghệ thuật với môi trường, đến lựa chọn tác phẩm đặt trong không gian phù hợp, như chuyển tác phẩm điêu khắc “Bác Hồ với thiếu nhi” của điêu khắc gia Diệp Minh Châu về Nhà Thiếu nhi thành phố và đặt tượng Bác mới của điêu khắc gia Lâm Quang Nới tại công viên trước trụ sở Ủy ban nhân dân thành phố; cải tạo đường Nguyễn Huệ thành phố đi bộ để tạo không gian mới cho công chúng thưởng thức…
“Nhằm đẩy mạnh hoạt động giao lưu sáng tác nghệ thuật cho các nhà điêu khắc trong và ngoài nước, thành phố sẽ mở rộng quy mô sáng tác trại điêu khắc theo định kỳ mỗi năm với quy mô khu vực toàn quốc và quốc tế, qua đó góp phần vào việc xây dựng thành phố có những không gian công cộng ngày càng đẹp hơn, mang nét đẹp văn hóa nghệ thuật đặc trưng của thành phố”, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.
CN/TTX
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác