Tọa đàm “Đời sống âm nhạc và hoạt động lý luận phê bình hiện nay”

(Cinet) - Ngày 6/10, Hội âm nhạc Hà Nội, Hội âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh, Hội âm nhạc Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức tọa đàm “Đời sống âm nhạc và hoạt động lý luận phê bình hiện nay”.

Tại buổi tọa đàm, 15 tham luận được trình bày đã phần nào phác họa thực trạng đời sống và hoạt động lý luận, phê bình âm nhạc Việt Nam hiện nay. Trong đó nổi bật lên vất đề âm nhạc bị chi phối, tác động của quy luật thị trường nên tính giáo dục, tính thẩm mỹ, tính định hướng có lúc, có nơi bị phai mờ, nhường chỗ cho âm nhạc giải trí đơn thuần. Tình trạng nghiệp dư hóa các hoạt động âm nhạc có chiều hướng gia tăng. Một số nhạc sĩ lúng túng trong sự nhìn nhận sự vận động của cuộc sống.

Theo các nhà nghiên cứu, thực trạng này là do hoạt động lý luận phê bình âm nhạc của chúng ta còn yếu kém, xơ cứng, thiếu tiêu chí khoa học để đánh giá tác phẩm.

Với tầm quan trọng cũng như vị trí và ảnh hưởng của hoạt động lý luận, phê bình đối với yêu cầu và xây dựng nền âm nhạc đương đại, phục vụ nhu cầu thưởng thức ngày một nâng cao của công chúng, những người đang đảm nhiệm trọng trách trong lĩnh vực này cần có một tiếng nói chung, tạo nên những xung lực có giá trị, thúc đẩy sự nghiệp sáng tạo âm nhạc lên tầm cao mới.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu cho rằng hoạt động lý luận phê bình phải bám sát hiện thực hơn nữa, cần có nhiều buổi giao lưu, tọa đàm giữa các nhà hoạt động âm nhạc với công chúng.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác