Tọa đàm “Hợp tác sản xuất, phát hành phim giữa các nước thành viên Asean”

(Cinet)- Là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV, Tọa đàm “Hợp tác sản xuất, phát hành phim giữa các nước thành viên ASEAN” đã diễn ra vào chiều 2/11 tại Hà Nội.
 
Tọa đàm “Hợp tác sản xuất, phát hành phim giữa các nước thành viên Asean” - ảnh 1
Tọa đàm “Hợp tác sản xuất, phát hành phim giữa các nước thành viên Asean”
(nguồn: vov.vn)

Vài năm gần đây, điện ảnh một số nước Asean đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể với việc tạo ấn tượng trên nhiều sự kiện điện ảnh quốc tế như: Liên hoan phim Cannes, Berlin, Venice; ...đem đến niềm tự hào chung cho cả khu vực.

Riêng về điện ảnh Việt Nam, trong những năm 2015, toàn ngành đã không ngừng nỗ lực và có những bước tiến trong con đường hội nhập quốc tế. Việc hợp tác với các nhà sản xuất phim nước ngoài được tăng cường. Tuy nhiên, có thể nhận thấy số lương phim hợp tác còn ít, hầu như chỉ cung cấp dịch vụ cho các đoàn làm phim nước ngoài thực hiện phim tại Việt Nam.

Cũng như các nước trong khu vực Asean, việc hợp tác sản xuất phát hành còn đang rất hạn chế, Nhà nước cần phải có những chính sách hỗ trợ để đẩy mạnh việc phát triển ngành điện ảnh nước nhà vươn ra khu vực và thế giới.

Nước ta có khoảng 148 rạp và cụm rap, trong đó, số lượng rạp với vốn đầu tư trong nước là 92 rạp và 46 rạp liên doanh với các doanh nghiệp nước ngoài. Trong năm vừa qua đã thu hút được 51 triệu lượt khán giả và thu về 2.300 tỷ đồng, tương đương với 106 triệu đô. Các phim chiếu rạp phần lớn là các phim nước ngoài và chỉ 30% là phim trong nước. 

Cũng tại buổi tọa đàm, các khách mời và đại biểu trong nước và quốc tế đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về thực trạng và giải pháp để gắn kết nền điện ảnh trong khu vực trên quan điểm hợp tác là tất yếu và hợp tác để cùng phát triển.

Thông qua các nội dung được trao đổi, tọa đàm góp phần tạo cơ hội để các nhà làm phim trong khu vực Asean được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm; đồng thời đưa ra những nhìn nhận thực tế về ngành điện ảnh trong khu vực nhằm đưa ra những chính sách nhằm thúc đẩy tương tác, phát triển mối quan hệ giữa các nước trong tiến trình hội nhập quốc tế.

D.H (Tổng hợp: vov.vn, tintm.com)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác