Toạ đàm “Hợp tác sản xuất phim Việt Nam-Ấn Độ, quảng bá du lịch qua điện ảnh”

Toạ đàm “Hợp tác sản xuất phim Việt Nam-Ấn Độ, quảng bá du lịch qua điện ảnh” - ảnh 1
Toạ đàm “Hợp tác sản xuất phim Việt Nam-Ấn Độ, quảng bá du lịch qua điện ảnh”. Ảnh: CTV Hà Tuấn
(Cinet)- Sáng 19/12, tại Hà Nội đã diễn ra Toạ đàm “Hợp tác sản xuất phim Việt Nam-Ấn Độ, quảng bá du lịch qua điện ảnh”. Đây là sự kiện trong khuôn khổ Liên hoan phim Ấn Độ do Bộ VHTTDL phối hợp Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức đang diễn ra ở Hà Nội.
Toạ đàm có sự tham dự của bà Preeti Saran - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, TS Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh, TS Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cùng nhiều đạo diễn, nhà làm phim hai nước Việt Nam và Ấn Độ.
Phát biểu tại Toạ đàm, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Preeti Saran cho rằng mối quan hệ Ấn Độ - Việt Nam có những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác hữu nghị trên các lĩnh vực: văn hoá, thể thao và du lịch, trong đó có sự gắn kết văn hoá chặt chẽ.
Cũng theo bà Preeti Saran, Bollywood với hàng nghìn phim được sản xuất mỗi năm có ảnh hưởng rất lớn tại Ấn Độ, Trung Đông, nhưng ở một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam thì vẫn chưa có nhiều cơ hội để giới thiệu các tác phẩm điện ảnh này tới khán giả. Do vậy bà Preeti Saran rất hy vọng sẽ có nhiều cơ hội hợp tác sản xuất phim giữa các nhà làm phim hai nước để tăng cường hợp tác, giao lưu văn hoá đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch giữa hai nước.
Toạ đàm “Hợp tác sản xuất phim Việt Nam-Ấn Độ, quảng bá du lịch qua điện ảnh” - ảnh 2
Toạ đàm có sự tham dự của nhiều đạo diễn, nhà sản xuất phim hai nước Việt Nam, Ấn Độ. Ảnh: CTV Hà Tuấn
Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh cũng chia sẻ quan điểm này đồng thời cho biết, qua 3 kỳ Liên hoan phim quốc tế Hà Nội cũng đã có trình chiếu một số phim của Ấn Độ, tuy nhiên bà Ngô Phương Lan cũng hy vọng trong lần tổ chức thứ 4 vào năm 2016 tới đây sẽ có nhiều hơn nữa các bộ phim Ấn Độ tham gia vào Liên hoan phim này.
Bên cạnh đó, bà Ngô Phương Lan cũng bày tỏ chào đón các đoàn làm phim Ấn Độ vào làm phim ở Việt Nam với hy vọng hợp tác sản xuất phim sẽ mở ra những hợp tác trong du lịch, kinh tế, xã hội, thúc đẩy hơn nữa hợp tác giao lưu giữa hai nước.
Với vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cũng đánh giá cao ý tưởng hợp tác điện ảnh hai nước và khẳng định Việt Nam có nhiều bối cảnh đẹp cho những bộ phim lớn của thế giới nói chung, Ấn Độ nói riêng.
Toạ đàm “Hợp tác sản xuất phim Việt Nam-Ấn Độ, quảng bá du lịch qua điện ảnh” - ảnh 3
Đạo diễn gốc Việt Peter Hiền trao đổi tại Toạ đàm. Ảnh: CTV Hà Tuấn
Tại Toạ đàm, các đạo diễn, nhà sản xuất phim hai nước đã trao đổi những vấn đề liên quan đến hợp tác sản xuất phim hai nước trong đó đặc biệt là những vấn đề mang tính chuyên môn như kế hoạch tổ chức sản xuất, phương tiện kỹ thuật cũng như các vấn đề xử lý hậu kỳ cho mỗi tác phẩm điện ảnh…
Bên cạnh đó, các đại biểu cũng cho rằng, cần có những kế hoạch cụ thể trong việc kết nối, giới thiệu các đạo diễn, các nhà sản xuất phim hai nước thông qua các kênh thông tin, trong đó đặc biệt là Internet với những website chuyên biệt dành cho những người làm điện ảnh từ đó có thể dễ dàng tiếp cận và lựa chọn đối tác hợp tác sản xuất các bộ phim trong tương lai.
Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác