Tọa đàm "Hướng tới một thị trường mỹ thuật minh bạch"

(Cinet)- Ngày 29/7, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Hướng tới một thị trường mỹ thuật minh bạch" do Ban Nhân Dân hằng tháng (Báo Nhân Dân) tổ chức.
 
Tọa đàm
Ảnh minh họa. Nguồn: tuoitre.vn

Tham dự tọa đàm có họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL), họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam cùng đông đảo các họa sĩ, nhà nghiên cứu, phê bình mỹ thuật, văn nghệ sĩ và một số luật sư, nhà sưu tập mỹ thuật...

Xoay quanh sự việc tranh giả vừa qua tại triển lãm "Những bức tranh trở về từ châu Âu", buổi tọa đàm đã ghi nhận hơn 30 ý kiến đóng góp về nhiều vấn đề đang đặt ra hiện nay của thị trường mỹ thuật nước nhà như: thực trạng và những hệ lụy của nạn tranh giả; trách nhiệm của ngành mỹ thuật và các cơ quan hữu quan; những giải pháp để xử lý nạn tranh giả; trách nhiệm, vai trò của mỗi nghệ sĩ trong việc tự “bảo vệ” mình để hướng tới một thị trường mỹ thuật trong nước minh bạch đang manh nha hình thành.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế và văn hoá hiện nay, việc nghiên cứu quản lý phát triển thị trường mỹ thuật ở Việt Nam có thể xem là một vấn đề bức thiết để phát triển mỹ thuật trên cả hai phương diện kinh tế và văn hoá đồng thời hướng tới một thị trường mỹ thuật minh bạch, tạo điều kiện cho các nghệ sĩ chân chính phát huy tối đa tài năng. Hy vọng rằng với những nhận thức mới cùng định hướng quản lý đúng đắn trong thời gian tới sẽ là chiếc phao cứu sinh đối với thực trạng của thị trường mỹ thuật hiện nay, nhằm góp phần đưa mỹ thuật Việt Nam theo kịp “chuyến tàu hội nhập” quốc tế.

T.T (Tổng hợp: ape.gov.vn, nhandan.com.vn)  
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác