Tọa đàm Khảo cổ Champa sau năm 1975 và hoạt động bảo tồn, bảo tàng

Tọa đàm Khảo cổ Champa sau năm 1975 và hoạt động bảo tồn, bảo tàng - ảnh 1
Một số hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng. Ảnh: internet
(Cinet)- Ngày 25/7, tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng đã tổ chức chương trình tọa đàm Khảo cổ Champa sau 1975 và hoạt động bảo tồn - bảo tàng.
Buổi tọa đàm được tổ chức với mong muốn, từ bối cảnh của các thành tựu khảo cổ học về Chăm pa sau năm 1975, có thể gợi mở một số phương hướng, cách thức quản lý, giới thiệu, trưng bày giúp bảo tàng ngày càng phát triển, không chỉ là nơi bảo quản, trưng bày hiện vật mà còn là một địa chỉ nghiên cứu, gắn kết với cộng đồng.
Tại buổi tọa đàm, 11 tham luận của các nhà khoa học, nhà khảo cổ đã trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra những gợi ý, kiến giải đáp ứng một phần nguyện vọng của những người tâm huyết với sự nghiệp bảo tồn, bảo tàng, đặc biệt là những giá trị văn hóa - lịch sử Chăm pa độc đáo như: nhận định chung về khảo cổ học Chăm pa sau năm 1975; thành tựu và phát hiện mới tại các di tích Chăm tiêu biểu tại Đà Nẵng và miền Trung; kiến giải xung quanh các hiện vật giá trị được phát hiện gợi mở nhiều hướng đi mới cho hoạt động nghiên cứu, khảo cổ, bảo tồn bảo tàng; những vấn đề “cũ và mới” đối với Bảo tàng Điêu khắc Chăm sau 100 năm thành lập; đề xuất về phương thức đầu tư và quản lý mới để phát huy giá trị “viên ngọc quý” của Đà Nẵng và Việt Nam...
Bên cạnh đó, nhiều ý kiến tại tọa đàm cho rằng, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng cần chú ý khai thác những bộ sưu tập giá trị về nghệ thuật điêu khắc Chăm của một số nhà sưu tập tư nhân; tăng cường đầu tư trang thiết bị công nghệ, hiện đại hóa hoạt động trưng bày, thuyết minh, hướng dẫn du khách; nâng cao trình độ, tính chuyên nghiệp của người làm khảo cổ, cán bộ bảo tàng…
Bảo tàng Điêu khắc Chăm được chính thức khánh thành vào đầu năm 1919. Đây là bảo tàng do người Pháp xây dựng, chuyên sưu tập, cất giữ, trưng bày các di vật về nghệ thuật điêu khắc của vương quốc Chăm Pa tìm thấy ở các tháp, thành lũy Chăm ở khu vực duyên hải Nam Trung bộ và các tỉnh Tây Nguyên. Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng hiện sở hữu gần 2000 hiện vật lớn nhỏ, trong đó có gần 500 hiện vật đang trưng bày bên trong nhà Bảo tàng, số còn lại rải rác trong khuôn viên và đang cất giữ. Năm 2011, Bảo tàng được xếp hạng là Bảo tàng hạng 1. Tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng có 03 hiện vật được công nhận Bảo vật Quốc gia, đó là Đài thờ Trà Kiệu, Đài thờ Mỹ Sơn E1 và tượng Bồ Tát Tara.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác