Toạ đàm khoa học “Âm nhạc, Thơ ca với Điện Biên Phủ”

Toạ đàm khoa học “Âm nhạc, Thơ ca với Điện Biên Phủ” - ảnh 1
Chiến dịch Điện Biên Phủ đã tạo cảm hứng sáng tác vô tận cho văn nghệ sĩ.
(Cinet)- Sáng ngày 7/5, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn, Phát huy Văn hóa Dân tộc Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học “Âm nhạc và thơ ca với Điện Biên Phủ”. Tại đây, các nhạc sĩ, nhà văn, nhà nghiên cứu đã khẳng định chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) đã tạo cảm hứng sáng tác vô tận cho văn nghệ sĩ.
Các tham luận tại tọa đàm như: “Chiến thắng Điện Biên Phủ qua thơ ca Bác Hồ” của nhà văn Nguyễn Huy Thông; “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên - Đại cáo bình Tây của thời đại Hồ Chí Minh” của Tiến sĩ Nguyễn Minh Sang; “Những ca khúc về Điện Biên” của nhạc sĩ Dương Đình Minh Sơn… cho thấy đã có một khối lượng rất lớn tác phẩm âm nhạc và thơ ca về Điện Biên Phủ, được sáng tác kéo dài trong suốt 60 năm qua, tập trung nhất là trước và sau chiến thắng Điện Biên Phủ. Hầu hết những nhà thơ lớn như Hồ Chí Minh, Tố Hữu…; các nhạc sĩ lớn như Đỗ Nhuận, Văn Cao, Lưu Hữu Phước, Hoàng Vân… đã để lại cho dân tộc những tác phẩm sống mãi với thời gian. Đặc biệt bộ ba ca khúc của Đỗ Nhuận: “Hành quân xa”, “Trên đồi Him Lam” và “Chiến thắng Điện Biên” gây xúc động hàng triệu trái tim người Việt Nam. Những tác phẩm như “Trường ca Sông Lô” của Văn Cao, “Đường lên Tây Bắc” của Nguyễn Thành, “Mừng chiến thắng Tây Bắc” của Đặng Đình Hưng, “Chiến sĩ Tây Bắc hành khúc” của Lưu Hữu Phước, “Tây Bắc sáng lại” của Trọng Bằng, “Tình ca Tây Bắc” của Bùi Đức Hạnh… đã trở thành đại hợp xướng ca ngợi Tây Bắc anh hùng, ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu…
Theo Giáo sư Hoàng Chương, Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn, Phát huy Văn hóa Dân tộc Việt Nam, trong lịch sử Việt Nam chưa khi nào có nhiều sáng tác âm nhạc, thơ ca như Chiến dịch Điện Biên Phủ (tháng 5/1954). Những sáng tác đó là di sản quý của dân tộc, gắn liền với cái tên bất tử: Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu… Chiến thắng Điện Biên Phủ đã tạo cảm hứng sáng tác cho văn nghệ sĩ, trong đó có nhạc sĩ, nhà thơ. Họ đã để lại cho nhân dân, dân tộc một di sản văn hóa đồ sộ - đó là những bài thơ, những bản nhạc sống mãi với thời gian. Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng ta một lần nữa ôn lại, nhớ lại những tác phẩm nghệ thuật âm nhạc và thơ ca viết về Điện Biên Phủ, qua đó có phương hướng bảo tồn và phát huy những di sản, những giá trị tinh thần ấy cho tốt hơn và sâu hơn vào cuộc sống, vào cộng đồng.
Tại tọa đàm, các đại biểu cũng nhắc đến công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong việc phát huy những sáng tác âm nhạc, thơ ca về Điện Biên Phủ. Ông chính là người luôn cổ vũ, động viên văn nghệ sĩ sáng tác, biểu diễn tác phẩm phục vụ chiến dịch cũng như ca ngợi chiến công lẫy lừng của dân tộc ta.
Phát biểu tại Toạ đàm, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho rằng, một đất nước mà suốt nhiều năm lịch sử đã trải qua các cuộc chiến tranh, với rất nhiều chiến công hiển hách thì đây cũng chính là “mảnh đất màu mỡ” cho các sáng tác âm nhạc, thơ ca, trong đó không thể không kể đến khí thế hào hùng của “56 ngày đêm khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt” trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Lấy ví dụ từ các bài thơ của nhà thơ Tố Hữu, Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định văn học nghệ thuật nói chung, âm nhạc, thơ ca nói riêng có sức mạnh rất lớn, được tạo nên bởi cảm xúc chung của nhiều người.
Cũng theo Thứ trưởng Vương Duy Biên, hiện nay và cả sau này, Điện Biên Phủ vẫn là đề tài mang nhiều cảm hứng sáng tạo cho người nghệ sỹ. Đây cũng là đề tài mà các nghệ sỹ trẻ cần phải tiếp cận sâu, để có thể cảm nhận được tinh thần Điện Biên Phủ, từ đó phản ánh qua tác phẩm của mình.
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Vương Duy Biên cũng cho rằng, cần tăng cường công tác tuyên truyền các tác phẩm âm nhạc, thơ ca đến với đông đảo công chúng.
Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác