Tọa đàm khoa học “Vài nét về hình tượng hoa sen trong nghệ thuật tạo hình truyền thống Việt”

Tọa đàm khoa học “Vài nét về hình tượng hoa sen trong nghệ thuật tạo hình truyền thống Việt” - ảnh 1
Đôi Châm nến bằng vàng hình khóm sen thế kỷ 19-20, hiện vật cung đình
triều Nguyễn
. Ảnh: internet
 
(Cinet)- Ngày 23/8, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức tọa đàm khoa học cho sinh viên với chủ đề “Vài nét về hình tượng hoa sen trong nghệ thuật tạo hình truyền thống Việt”.
Buổi tọa đàm nhằm giới thiệu đến công chúng, nhất là thế hệ trẻ về ý nghĩa và vẻ đẹp của hình tượng hoa sen trong nghệ thuật tạo hình truyền thống.
Tại buổi tọa đàm, hai diễn giả là PGS.TS Trần Lâm Biền - Tạp chí Di sản văn hóa, Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTTDL và PGS.TS Triệu Thế Hùng - Vụ trưởng Vụ Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội đã cùng chia sẻ, giao lưu, thảo luận với các bạn sinh viên đến từ các trường đại học trên địa bàn Hà Nội về những vấn đề liên quan đến hình tượng hoa sen trong nghệ thuật tạo hình truyền thống như: hình tượng hoa sen xuất hiện trên các loại hình cổ vật, kiến trúc qua từng thời kỳ lịch sử; ý nghĩa của hoa sen trên cổ vật, giá trị văn hóa – lịch sử - nhân văn của hoa sen dưới nhiều góc độ khác…
Từ lâu, sen đã trở thành một hình tượng đặc biệt trong đời sống của người Việt. Sen mang ý nghĩa tốt đẹp, là biểu tượng cho những gì cao quý, thanh tao. Sen là loài hoa được đưa vào mỹ thuật từ rất sớm, đọng lại đậm đặc trong nghệ thuật tạo hình và trang trí truyền thống. Buổi tọa đàm không chỉ đề cập được nhiều vấn đề từ bao quát đến cụ thể về hình tượng hoa sen mà từ đó còn góp phần định hướng lối sống cho lớp trẻ tới chân - thiện - mỹ, nâng cao nhận thức của giới trẻ về việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc, cũng như niềm tự hào, tinh thần tự tôn dân tộc.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác