Tọa đàm khoa học về họa sĩ Lê Văn Miến

Tọa đàm khoa học về họa sĩ Lê Văn Miến - ảnh 1
Bức tranh "Bình văn" của Lê Văn Miến là tranh sơn dầu đầu tiên
của Việt Nam
. Ảnh: internet
(Cinet)- Ngày 28/10, tại Hà Nội, Ban Mỹ thuật hiện đại thuộc Viện Mỹ thuật - Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức tọa đàm khoa học "Giới thiệu nghiên cứu, phát hiện mới về cuộc đời và tác phẩm của họa sĩ Lê Văn Miến - người Việt Nam đầu tiên vẽ tranh sơn dầu".
Tọa đàm nhằm công bố, thảo luận những kết quả của hoạt động nghiên cứu gần đây về những tác phẩm hội họa của họa sĩ Lê Văn Miến cũng như kỹ thuật hội họa, phong cách nghệ thuật của họa sĩ, bước đầu nhận định sự nghiệp nghệ thuật của họa sĩ Lê Văn Miến và các chủ đề liên quan.
Họa sĩ Lê Văn Miến (Huy Miến) sinh năm 1873 quê ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Ông là người yêu thích hội họa. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Quốc gia mỹ thuật Paris, Lê Huy Miến không trở về làm quan như hai người bạn đồng học mà quyết định ở lại tiếp tục theo học. Ông đã làm quen với nghệ thuật vẽ sơn dầu và trở thành người vẽ tranh sơn dầu đâu tiên của Đông Dương.
Trong số các bức tranh mà Lê Văn Miến đã vẽ, có lẽ đặc sắc hơn cả là bức tranh "Bình văn". Nhận xét về bức tranh này, nhà nghiên cứu mỹ thuật Thái Bá Vân viết: "… họa sĩ Lê Văn Miến với bức tranh Bình văn là một cái mốc mà lịch sử mỹ thuật nước nhà chỉ có thể coi là thuận lợi và đẹp đẽ. Nó làm cho hội họa hiện đại Việt Nam có thêm một phần tư thế kỷ tuổi đời và thêm một học vấn vững chãi không lặp lại một lần thứ hai nào nữa…”
Theo giới nghiên cứu ghi nhận, họa sĩ Lê Văn Miến có khoảng 10 tác phẩm. Đây là những tác phẩm tiêu biểu cho trường phái mỹ thuật châu Âu, được tiếp biến cho phù hợp với văn hóa và thẩm mỹ Việt Nam thời kỳ đầu thế kỷ XX.
BTV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác