Tọa đàm khoa học với chủ đề “Linh vật Việt Nam trong văn hóa truyền thống”

Tọa đàm khoa học với chủ đề “Linh vật Việt Nam trong văn hóa truyền thống” - ảnh 1
GS.Trần Lâm Biền - diễn giả buổi tọa đàm. Ảnh: Cinet
(Cinet)- Sáng 22/12, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, 1 Phạm Ngũ Lão, Hà Nội đã diễn ra tọa đàm khoa học với chủ đề “Linh vật Việt Nam trong văn hóa truyền thống”.
Diễn giả của buổi tọa đàm là Nhà nghiên cứu Di sản văn hóa Trần Lâm Biền, Cục Di sản Văn hóa, Bộ VH, TT&DL. Cùng tham gia có các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, giảng viên, sinh viên… quan tâm đến vấn đề liên quan đến các linh vật Việt Nam trong văn hóa truyền thống.
Như chúng ta đã biết, linh vật (những con vật linh thiêng) là những con vật huyền thoại hoặc có thật được linh hóa, được con người sáng tạo và sử dụng như những biểu tượng văn hóa để truyền đạt ý tưởng và niềm tin tâm linh, tín ngưỡng, tôn giáo. Linh vật thường được mô tả trong thần thoại, truyền thuyết và được biểu đạt trong nghệ thuật tạo hình. Người xưa tin rằng, linh vật là hiện thân của các lực lượng tự nhiên hoặc mang những đặc tính huyền bí, năng lực siêu nhiên có thể chi phối nhân sinh, vũ trụ.
Linh vật trong nghệ thuật tạo hình Việt Nam có nhiều loại khác nhau, do người Việt Nam sáng tạo nên hoặc giao lưu, tiếp biến từ các nền văn hóa bên ngoài, được sử dụng rộng rãi từ lâu đời, phản ánh sâu sắc đời sống tâm linh, văn hóa dân tộc. Mỗi linh vật trong quá trình hình thành, phát triển vừa thể hiện bản sắc riêng phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc, vừa mang đặc điểm, phong cách nghệ thuật đặc trưng riêng của mỗi thời kỳ lịch sử.
Tại buổi tọa đàm, công chúng đã được cung cấp thêm nhiều thông tin, tư liệu, hình ảnh, qua đó khám phá, tìm hiểu và nhận thức sâu sắc hơn về sự phong phú, đa dạng và độc đáo của linh vật Việt Nam cũng như diễn biến phát triển, đặc điểm tạo hình, phong cách nghệ thuật, chức năng sử dụng cùng những ý nghĩa biểu tượng văn hóa của chúng, khơi gợi niềm tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác