Tọa đàm “Nhà sản xuất phim - Hiện trạng và xu thế phát triển”

Tọa đàm “Nhà sản xuất phim - Hiện trạng và xu thế phát triển” - ảnh 1
Ông Đỗ Lệnh Hồng Tú phát biểu tại buổi toạ đàm. (Ảnh: TT)
(Cinet)- Sáng 12/12, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm nghiên cứu và Lưu trữ điện ảnh thuộc Viện Phim Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm “Nhà sản xuất phim - Hiện trạng và xu thế phát triển” đã thu hút đông đảo các nhà quản lý, nhà sản xuất và phát hành phim tham dự.
Trong thời gian khoảng 10 năm trở lại, phim điện ảnh của Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt đa dạng về nội dung và đề tài từ thể loại phim tình cảm, hài, tâm lý xã hội, kinh dị... mang đến nhiều sự lựa chọn cho khán giả ở mọi giới và lứa tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, hoạt động làm phim tại Việt Nam vẫn đang chạy theo xu hướng và thị hiếu của khán giả, chưa đáp ứng và thỏa mãn những mong đợi của khán giả ở mọi tầng lớp.
Số lượng phim sản xuất tại Việt Nam có tăng nhưng chất lượng chưa tương xứng. Vẫn còn khá nhiều phim khá “dễ dãi”, hời hợt chọc cười khán giả một cách miễn cưỡng, thậm chí phim đầu tư kinh phí hàng tỷ đồng nhưng khi ra thị trường lại lỗ vốn đầu tư do không có khán giả.
Tại tọa đàm, các đại biểu khẳng định, nhà sản xuất phim là một nghề thực thụ, đóng vai trò quan trọng từ quá trình thai nghén đến sản xuất phim và để tác phẩm thu hút sự quan tâm của khán giả và tạo doanh thu kinh tế.
Ông Đỗ Lệnh Hùng Tú, Báo điện tử Tổ quốc cho biết, nhà sản xuất phim là một nghề, nhưng ở nước ta nhà sản xuất phim lại lẫn lộn trong mấy vai trò, vai trò của nhà quản lý đơn thuần tức là nhà sản xuất phim chỉ giữ tiền và quản lý nhân sự. Còn một số nhà sản xuất lại là những nghệ sĩ đưa lên để quản lý các doanh nghiệp hoạt động theo vốn nhà nước… Ở nước ngoài, vai trò của nhà sản xuất không chỉ là nhà đầu tư, bỏ tiền làm phim mà còn là người kiếm tiền sản xuất phim và tạo lợi nhuận để tiếp tục tái đầu tư. Họ chính là “bà đỡ” cho tác phẩm điện ảnh, đồng hành với những người làm phim ngay từ ý tưởng sáng tạo thành hiện thực màn ảnh.
Để xây dựng điện ảnh Việt Nam trở thành nền công nghiệp điện ảnh thực thụ, Việt Nam cần quan tâm hơn nữa việc đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là đào tạo đội ngũ nhà sản xuất phim. Ngoài ra cần sự phối hợp của các hãng phim tư nhân với các hãng phim nhà nước trong việc quảng bá và phát hành phim không chỉ dừng lại ở phạm vi quốc gia mà cần phải có sự giao thoa với các nước để thúc đẩy nền điện ảnh trong nước phát triển.
T.H
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác