Tọa đàm "Nhìn lại 30 năm văn học đổi mới"

Tọa đàm
Tọa đàm "Nhìn lại 30 năm văn học đổi mới" (nguồn: vanvn.net)
(Cinet)- Ngày 8/4/2016, tọa đàm “Nhìn lại 30 năm văn học đổi mới” do Báo Văn nghệ tổ chức đã diễn ra tại địa chỉ 17 Trần Quốc Toản, Hà Nội.
Đến dự tọa đàm có đông đảo các nhà văn, nhà thơ là thành viên Ban chấp hành Hội Nhà văn, các Hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn; các nhà nghiên cứu, nhà lý luận và phê bình văn học trên toàn quốc.
Tọa đàm “Nhìn lại văn học 30 năm Đổi Mới” được tổ chức theo kế hoạch của Hội Nhà văn Việt Nam và của Báo Văn nghệ nhằm mục tiêu làm rõ và khẳng định các thành tựu, các vấn đề đặt ra của văn học nước nhà qua ba mươi năm đổi mới, hội nhập và phát triển.
Tọa đàm tập trung vào các chủ đề chính: Về những động lực đổi mới trong văn học, tính kế thừa, giai đoạn khởi đầu của sự đổi mới trong văn học, một số thành tựu nổi bật của văn học trong đổi mới, sự phát triển của ngôn ngữ văn học trong bối cảnh công nghiệp hóa-hiện đại hóa của xã hội-đất nước, tác động của văn học với hình thành nhân cách con người thời đổi mới nhìn từ góc độ hình thành các lớp nhân vật của văn học trong trào lưu đổi mới, mối quan hệ giữa truyền thông đa phương tiện với sự đổi mới tư duy sáng tạo và đặc thù của lao động nhà văn và sự biến chuyển của người đọc thời đổi mới.
Tham gia đóng góp và tham luận tại tọa đàm, đa số các đại biểu cho rằng sự đổi mới của văn học gắn với tiến trình lịch sử của đất nước và quá trình, hội nhập, giao lưu văn hóa thế giới. Trong giai đoạn dài 30 năm, văn học có nhiều thành tựu, song đáng nói nhất là tư tưởng cũng như các tác phẩm thoát khỏi lý thuyết điển hình hóa, được hiểu và nhìn nhận một cách chính xác hơn.
Bên cạnh đó, c
ác đại biểu cũng gợi mở, đưa ra cách tiếp cận khác nhau để cùng suy ngẫm, nghiên cứu về một giai đoạn văn học có những đặc thù riêng - văn học thời kỳ đổi mới; thể hiện hy vọng vào sự phát triển của văn học trong tương lai.
D.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác