Tọa đàm “Phát triển cơ chế tài chính và khuôn khổ pháp lý mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam”

Ngày 18/7, Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam phối hợp với văn phòng UNESCO tại Hà Nội tổ chức tọa đàm về “Phát triển cơ chế tài chính và khuôn khổ pháp lý mới cho công nghiệp văn hóa Việt Nam”.

Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: VHToàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: VH

Đây là hoạt động nằm trong dự án Phát triển cơ chế và khuôn khổ pháp lý mới cho hoạt động tài chính trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa, khuyến khích đầu tư cho các ngành công nghiệp văn hóa và hoạt động văn hóa tại Việt Nam, thuộc chương trình “Hỗ trợ chuyên môn nhằm củng cố hệ thống quản lý nhà nước về văn hóa ở các nước đang phát triển” do UNESCO, Liên minh Châu Âu (EU) hợp tác thực hiện.

Tại buổi tọa đàm, TS. Tom Fleming, chuyên gia của UNESCO đã báo cáo về hoạt động và kết quả nghiên cứu của dự án Hỗ trợ Kỹ thuật của UNESCO tại Việt Nam. Theo đó, trong 3 tháng tiến hành công tác thực địa, các chuyên gia đã thực hiện hai đợt nghiên cứu: đợt 1 tại Hà Nội (tháng 4/2012); đợt 2 tại thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An và Hà Nội (tháng 7/2012). Từ các chuyến thực địa trên, các chuyên gia đã có những đánh giá tổng quát về ngành công nghiệp sáng tạo của Việt Nam. Theo các chuyên gia, Việt Nam có những thế mạnh như đất nước có bề dày lịch sử - văn hóa, dân số trẻ, nền kinh tế đa dạng, kỹ năng truyền thống nhận thức chiến lược và sự tự tin của địa phương ngày càng tăng cao… Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế như: Nền tảng dữ liệu kém, định nghĩa hẹp về văn hóa công nghiệp và công nghiệp văn hóa, cơ sở hạ tầng kém phát triển, thiếu một hệ sinh thái sáng tạo tổng thể, tiếp cận nguồn tài chính khó khăn, thiếu một nền kinh tế hỗn hợp cho ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo…

Trên cơ sở những đánh giá đó, các chuyên gia cũng nêu ra những đề xuất để phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam trước mắt cũng như lâu dài. Một khung chiến lược và chương trình kinh tế sáng tạo năm 2012 - 2014 được trưng cầu với 10 mục chi tiết đã được vạch ra nhằm phát triển ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam.

Kết luận buổi tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Chí Bền - Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam nhấn mạnh: Việc hoạch định chính sách luôn đặt trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đã và đang xây dựng kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đây là công việc có tầm vĩ mô đòi hỏi sự hợp tác của rất nhiều ban, ngành. PGS. TS Nguyễn Chí Bền cũng mong muốn rằng, báo cáo này chuẩn bị cho một công việc lớn hơn là tiến hành một đề án xây dựng và phát triển một nền văn hóa công nghiệp sáng tạo ở Việt Nam.

Theo ĐCSVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác