Tọa đàm “Quyền tác giả trong lĩnh vực xuất bản”

Tọa đàm “Quyền tác giả trong lĩnh vực xuất bản” - ảnh 1
Trung tâm thông tin và giao dịch bản quyền sách nhằm tạo ra nguồn
CSDL đầy đủ để tra cứu thông tin liên quan đến vấn đề bản quyền, tác quyền sách
(nguồn: internet) 
(Cinet)- Ngày 26/8, Cục Bản quyền tác giả và Hội Xuất bản Việt Nam - Văn phòng phía Nam đã tổ chức tọa đàm “Quyền tác giả trong lĩnh vực xuất bản” tại thành phố Hồ Chí Minh.
Tham dự buổi tọa đàm có ông Vũ Ngọc Hoan - Phó cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, ông Lê Hoàng - Phó chủ tịch Hội Xuất Bản Việt Nam cùng đông đảo các đơn vị làm sách tư nhân, các nhà sách trên địa bàn thành phố.
Tọa đàm có nội dung phổ biến xoay quanh những quy định, hệ thống pháp luật về quyền tác giả, mối quan hệ giữa quyền tác giả với ngành xuất bản và thực trạng của vấn đề quyền tác giả.
Theo đó, trong những năm qua Việt Nam đã đầu tư rất lớn cho hệ thống pháp lý về bảo hộ quyền tác giả. Tuy nhiên thực tế việc thực thi còn rất yếu, chưa đáp ứng được các yêu cầu đề ra. Số lượng Nhà xuất bản Việt Nam chưa nhiều, quy mô chưa lớn trong khi số lượng nhà in lậu lại ngày một tăng. Nhà xuất bản cũng bị các đơn vị đối tác thao túng dẫn đến các vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực sách vẫn phổ biến. Ngoài ra, sức mua sách của người Việt Nam bị đánh giá là thấp so với nhiều nước.  Những điều này làm phương hại đến các đơn vị, và trong số đó, tác giả là người bị xâm hại quyền lợi nhiều nhất. Thực trạng tiêu cực và vòng luẩn quẩn của ngành xuất bản trong nước khiến quyền tác giả chưa được tôn trọng thực sự.
Đứng trước thực trạng trên, ông Lê Hoàng cho biết Hiệp hội Xuất bản đề xuất ý tưởng xây dựng Trung tâm thông tin và giao dịch bản quyền sách trong thời gian sắp tới nhằm tạo ra nguồn cơ sở dữ liệu đầy đủ để tra cứu thông tin liên quan đến vấn đề bản quyền, tác quyền sách. Đồng thời, cơ quan này sẽ tiếp nhận đăng ký và công bố thông tin về quyền sở hữu của tác giả cùng chủ sở hữu sách, người thừa kế bản quyền.
Theo kế hoạch, trung tâm sẽ thực hiện 2 chức năng chính là Lưu trữ, thông tin về bản quyền sách và thực hiện giao dịch về bản quyền sách thông qua việc công bố sở hữu tác quyền sách; Giao dịch tác quyền sách; cung cấp các dịch vụ liên quan như tư vấn về pháp lý khi giao dịch, xử lý tranh chấp tác quyền, phát hiện vi phạm tác quyền. Đối tượng phục vụ của Trung tâm Tác quyền sách, gồm: các nhà xuất bản, công ty xuất bản sách, tác giả, đơn vị cần giao dịch/tra cứu tác quyền, cơ quan quản lý nhà nước về xuất bản.
Hiện nay, Trung tâm thông tin và giao dịch bản quyền sách thuộc Hội Xuất bản Việt Nam đang trong quá trình xây dựng và dự kiến sẽ ra mắt công chúng vào thời gian tới.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác