Tọa đàm "Sự nghiệp học giả Đoàn Văn Chúc"

(Cinet)- Nhân tưởng niệm 20 năm ngày mất của học giả Đoàn Văn Chúc (1996 - 2016), ngày 19/10, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức tọa đàm “Sự nghiệp học giả Đoàn Văn Chúc”.

Tọa đàm là dịp tưởng nhớ những đóng góp của học giả Đoàn Văn Chúc, đồng thời đánh giá và nhìn nhận đóng góp đó từ khi những nghiên cứu của ông ra đời cho đến nay.
 
Tọa đàm
Nguồn ảnh: vanhoahoc.vn
    
Học giả Đoàn Văn Chúc tên thật là Nguyễn Tăng Khiêm, quê quán tại làng Tạnh, Gia Lâm, Bắc Ninh (nay là Gia Lâm, Hà Nội). Ông là cán bộ giảng dạy của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, đồng thời là nhà nghiên cứu, dịch thuật, sáng tác thơ. Ông đã có những cống hiến quan trọng đối với ngành văn hóa học nói riêng và đời sống văn hóa, văn nghệ nói chung của đất nước.

Trong sự nghiệp của ông mình, Học giả Đoàn Văn Chúc đã xuất bản nhiều cuốn sách, trong đó có: Những bài giảng về Văn hóa (NXB Văn hóa và Trường ĐH Văn hóa Hà Nội, 1994); Văn hóa học (NXB Văn hóa - Thông tin và Viện Văn hóa, Hà Nội, 1997);  Xã hội học Văn hóa (NXB Văn hóa - Thông tin và Viện Văn hóa, Hà Nội, 1998)…

Ngoài ra, ông còn hoàn thành bản dịch các tác phẩm Triết học của các hình thức biểu tượng (La Philosophie des Formes Symboliques, 1923-1929) của E.Cassier (1874-1945), nhà triết học văn hóa Mỹ gốc Đức; Vật tổ và cấm kỵ (Totem et Tabou, 1912) của nhà tâm phân học người Áo A.Freud, một trong những tác phẩm đầu tiên nghiên cứu liên ngành; Tìm nguồn gốc của ngôn ngữ và ý thức (Researches de l’ origine du language et de la conscience, 1973) của Trần Đức Thảo mà lâu nay do rào cản ngôn ngữ (tác giả viết bằng tiếng Pháp) nên đa số bạn đọc Việt Nam chỉ mới được nghe, mà chưa được thấy… Tác phẩm cuối cùng của Đoàn Văn Chúc đã chuyển ngữ xong là Những tiếng nói đã mất (Langages perdus, 1973) của J.Duvignaud. Cuốn sách viết về những người có công đầu trong việc khôi phục lại những tiếng nói đã mất của các nền văn hóa cổ sơ của nhân loại, như L.H.Morgan (1818 - 1881), Lévy –Bruhl (1857 - 1939), L.Frobenius (1873 - 1938), B.Malinowski (1884 - 1942), Lévi - Strauss (1908).

Đặc biệt, đọc những bài viết của Đoàn Văn Chúc về văn hóa Việt Nam, người ta thấy được hệ thống lý thuyết mà ông áp dụng. Nhờ vậy, các nghiên cứu của ông giúp người đọc thấu hiểu từng vấn đề cụ thể và vẫn tiếp nhận được cái chung, khái quát, lý luận…

Tọa đàm lần này là sự kiện đặc biệt giúp công chúng hiểu hơn về sự nghiệp tầm cỡ cũng như tâm huyết của học giả Đoàn Văn Chúc. Hy vọng rằng những tác phẩm của ông sẽ có thêm nhiều cơ hội để đến với đông đảo bạn đọc.

M.N (Tổng hợp: huc.edu.vn, daibieunhandan.vn)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác