Tọa đàm “Tác động của công nghệ và mạng xã hội tới gia đình trẻ hiện nay”

Tọa đàm “Tác động của công nghệ và mạng xã hội tới gia đình trẻ hiện nay” - ảnh 1
Ảnh minh họa.
(Cinet)- Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ VHTTDL tổ chức tọa đàm “Tác động của công nghệ và mạng xã hội tới gia đình trẻ hiện nay” với sự tham gia của các chi đoàn thuộc Bộ.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê và VNNIC, từ năm 2010 đến nay, Việt Nam đã liên tục đứng trong top 20 quốc gia có số người dùng Internet lớn nhất thế giới với tỷ lệ hơn 30% dân số, đứng thứ 8 trong khu vực Châu Á.
Báo cáo từ WeAreSocial tính tới tháng 3/2015 cho biết có tới 45% dân số nước ta dùng Internet, tức 41 triệu người. Trong số 41 triệu người đó thì có 30 triệu người dùng các mạng xã hội và số người đang dùng các mạng này trên di động là 26 triệu người. Thống kê cho thấy chúng ta tốn tới hơn 5 tiếng mỗi ngày để lên mạng đối với người dùng máy tính và gần 3 tiếng với người dùng điện thoại. Hầu hết khoảng thời gian này đều được dùng vào các mạng xã hội. Tổng thời gian trung bình mà một người Việt Nam truy cập vào mạng xã hội trong ngày là 2 tiếng.
Những con số thống kê nói trên có lẽ không khiến nhiều người bất ngờ khi ngày nay hình ảnh bạn trẻ gắn liền với điện thoại, ipad và đang truy cập mạng xã hội xuất hiện ở khắp nơi, từ trường học, nhà riêng, quán ăn, quán cà phê cho đến chốn công sở. Điều ít người để ý là cùng với sự xâm nhập mạnh mẽ của công nghệ và mạng xã hội thì lối sống, nề nếp gia đình và cách hành xử của những con người trong một gia đình với nhau đã có nhiều thay đổi rõ rệt so với thế hệ trước.
Chị Mai Thùy Hương - Phó Bí thư Chi đoàn Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam cho biết, không thể phủ nhận công nghệ nói chung và mạng xã hội nói riêng mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống của con người. Tuy nhiên, những tác động tiêu cực đối với gia đình trẻ cũng không phải là ít. Điều có thể nhận thấy rất dễ dàng là các thói quen sinh hoạt, nhịp sống của các gia đình trẻ hiện nay đã có nhiều thay đổi từ sau khi cuộc sống của họ gắn với công nghệ và mạng xã hội. Các thành viên trong gia đình thức khuya hơn và một trong những lý do quan trọng khiến họ thức khuya là do họ truy cập Internet và đăng nhập vào các mạng xã hội. Họ cũng thường có xu hướng luôn bật Internet, luôn ở chế độ Online trong khi vẫn làm các công việc khác. Những truyền thống tốt đẹp trong đời sống gia đình của người Việt  đang có nguy cơ bị xói mòn và mai một.
Chị Dương Thị Hạnh - đại diện Đoàn cơ sở Thư viện Quốc gia Việt Nam đã chia sẻ góc nhìn về sự khác biệt giữa bữa cơm xưa và nay khi có sự tác động của công nghệ. “Có thể hình dung khung cảnh thường thấy ở nhiều gia đình thời nay: sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng, các thành viên vẫn quây quần đầy đủ bên mâm cơm, nhưng không gian vắng hẳn tiếng chuyện trò rôm rả mà thay vào đó, mỗi người tập trung vào thiết bị di động trên tay mình. Thậm chí những bữa ăn quây quần trở nên hiếm hoi và nếu có cũng diễn ra vội vàng và ai cũng muốn nhanh quay về “tổ kén” của mình với một chiếc máy tính, một chiếc smatphone có kết nối mạng… Thế nên không quá khi nói rằng chúng ta đang là những “khách trọ”, đang cô đơn trong chính tổ ấm của mình”.
Đa số ý kiến tại buổi tọa đàm đều cho rằng, bên cạnh những tích cực mà công nghệ và internet đem lại, nó đã và đang làm thay đổi nhận thức, lối sống và nhân cách của người trẻ trong các gia đình. Xã hội hiện đại và công nghệ thông tin đang hình thành nơi những người trẻ một nếp sống và một lối suy nghĩ rất khác với các thế hệ cha ông của mình. 
Vấn đề đặt ra là phải sử dụng những thiết bị hiện đại một cách thông minh, biến chúng trở thành những mắt xích đặc biệt giúp mối dây liên kết tình thân thêm bền chặt, góp phần tô điểm sắc màu cho cuộc sống tràn đầy năng lượng; để gia đình thực hiện tốt chức năng của mình: thỏa mãn nhu cầu tâm lý, tình cảm, nuôi dưỡng, giáo dục, hình thành nhân cách.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác