Tọa đàm “Tác giả Nobel với văn học thiếu nhi”

(Cinet)- Nhân dịp ra mắt tác phẩm Catherine cô bé đeo mắt kính của nhà văn Pháp Patrick Modiano, ngày 13/9, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Tác giả Nobel với văn học thiếu nhi”.
 
Tọa đàm “Tác giả Nobel với văn học thiếu nhi” - ảnh 1
Tác phẩm Catherine cô bé đeo mắt kính. Nguồn: fb Nhã Nam

Buổi tọa đàm với sự tham gia của nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, tác giả Phan Ngọc Anh (Esheep) và Lưu Hoài Trang đã giải đáp những vấn đề xoay quanh câu hỏi: liệu những tác phẩm văn học Nobel tưởng chừng như rất hàn lâm, rất người lớn có còn khoảng cách quá xa đối với độc giả nhỏ tuổi?

Đối với những người yêu thích văn học Pháp thì Patrick Modiano là một cái tên không thể không nhắc tới. Từng đoạt giải thưởng Nobel Văn học danh giá vào năm 2014, Patrick Modiano được nhiều độc giả Việt Nam biết đến thông qua các tác phẩm như Từ thăm thẳm lãng quên, Phố những cửa hiệu u tối, Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối… Tuy nhiên ít ai biết được ông cũng viết truyện cho trẻ em, trong số đó là câu chuyện đáng yêu về cô bé Catherine Certitude, qua nét vẽ minh họa của họa sĩ nổi tiếng Jean-Jacques Sempé. Với những nét tương đồng rất đặc trưng, như quá khứ hồi tưởng, những điểm mờ chẳng bao giờ sáng rõ, những nhân vật xuất hiện bất chợt rồi biến mất không một dấu vết,… Catherine cô bé đeo mắt kính mang đầy đủ những yếu tố, văn phong đậm chất Modiano, nhưng vẫn giữ được nét hồn nhiên trong trẻo vô cùng khác biệt…

Theo đánh giá và nhận định, cuốn sách dễ thương này ngay cả các em bé dưới chín tuổi cũng đã có thể có cơ hội tự đọc một tác giả Nobel. Câu chuyện về cô bé sử dụng cặp mắt kính của mình để chuyển từ thế giới này qua thế giới khác thật hết sức xúc động và dịu dàng, khiến ta liên tưởng đến vỏ một quả trứng: vừa cứng cáp lại vừa dễ vỡ, nó dành cho các bạn đọc từ tám tuổi trở lên nhưng cũng có một chút đòi hỏi sự thấu hiểu quá khứ và cảm thông với những điểm yếu con người.

M.N (Tổng hợp: ĐBND, wherevent.com)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác