Tọa đàm “Tản văn có phải là fast – food”

Tọa đàm “Tản văn có phải là fast – food” - ảnh 1
Tản văn "Đi xuyên Hà Nội" (nguồn: internet)
(Cinet)- Tọa đàm “Tản văn có phải là fast – food” do Nhà xuất bản Trẻ và Trung tâm văn hóa Pháp tổ chức đã diễn ra vào  tối 1/7 tại Hà Nội.
Tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả là nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, nhà văn Nguyễn Trương Quý, nhà văn Đỗ Phấn và đông đảo độc giả, nhà nghiên cứu tới tham dự.
Tản văn hay còn gọi là tùy văn, tản bút, là loại văn xuôi ngắn gọn, hàm súc, có thể trữ tình, tự sự, nghị luận, miêu tả phong cảnh, khắc hoạ nhân vật. Lối thể hiện đời sống của tản văn mang tính chất chấm phá không nhất thiết đòi hỏi có cốt truyện phức tạp, nhân vật hoàn chỉnh nhưng có cấu tứ độc đáo, có giọng điệu, cốt cách cá nhân. Điều cốt yếu là tản văn tái hiện được nét chính của các hiện tượng giàu ý nghĩa xã hội, bộc lộ trực tiếp tình cảm, ý nghĩ mang đậm bản sắc cá tính tác giả...
Trong 5 năm trở lại đây, tản văn là thể loại nhận được sự chú ý nhiều nhất của độc giả trẻ. Thể loại này cũng đang có tốc độ gia tăng nhanh về mặt số lượng, từ phía người viết và cả số lượng phát hành.  Đáng lưu ý là những tác phẩm: "Ăn phở rất khó thấy ngon" (Nguyễn Trương Quý), "Con giai phố cổ" (Nguyễn Việt Hà), tạp văn của Nguyễn Ngọc Tư... trong thời gian qua đã tạo ra sự quan tâm lớn từ phía độc giả và xã hội.
Trong buổi tọa đàm, các diễn giả đã đưa ra nhiều quan điểm của mình về thể loại văn học này. Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cho rằng: “ Tản văn viết ngắn nhưng không phải lúc nào cũng viết nhanh hay đọc nhanh được. Viết ngắn, có thể một bài 500 chữ, 700 chữ nhưng có khi đánh vật một tuần, một tháng mới viết ra được. Tản văn thời nay là gì và tại sao đầu thế kỉ 21 lại bùng nổ. Tôi thấy rằng chúng ta đang đặt nó trong trào lưu các nhà văn và người đọc đã bắt đầu chú ý đến các thể loại phi hư cấu".
Các diễn giả nhận định: Khác với quan niệm "văn học là hư cấu" thì sự hư cấu trong tản văn không nhiều.  Điều đó cũng cho thấy sự giao thoa giữa các thể loại văn học là một xu hướng rõ ràng trong những năm gần đây. Đối với độc giả thì việc phân định rạch ròi về mặt thể loại có thể là điều không quá cần thiết.
Bên cạnh đó, trong khuôn khổ buổi tọa đàm, nhà xuất bản Trẻ đã giới thiệu tới độc giả một loạt tác phẩm tản văn mới đang được bạn đọc yêu thích thời gian gần đây như: “Tạp bút Bảo Ninh” của nhà văn Bảo Ninh; “Sợi tơ nhện” của Cao Huy Thuần; “Mỗi góc phố một người đang sống” của Nguyễn Trương Quý;…
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác