Tọa đàm thơ Nguyễn Thế Kỷ về Hoàng Sa- Trường Sa.

Tọa đàm thơ Nguyễn Thế Kỷ về Hoàng Sa- Trường Sa. - ảnh 1
Tọa đàm thơ Nguyễn Thế Kỷ về Hoàng Sa- Trường Sa.
(Cinet)- Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam vừa tổ chức tọa đàm khoa học Thơ Nguyễn Thế Kỷ về Hoàng Sa - Trường Sa.
Đây là những bài thơ được in trong tập “Về tổ” gồm 159 bài vừa xuất bản.
Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cho rằng: Đây là sự kiện văn hóa mang tính thời sự cấp thiết do sáng kiến Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc cần phải phổ biến, nhân rộng tuyên truyền về chủ quyền biển đảo thông qua những vần thơ mang tính thời sự sâu sắc của Nhà thơ, nhà viết kịch Nguyễn Thế kỷ đến với công chúng đồng lòng hướng về Hoàng Sa- Trường Sa đang bị Trung Quốc xâm phạm.
Thơ của Nguyễn Thế Kỷ bám sát diễn biến tình hình biển đảo, hòa vào dòng chảy trong đời sống thời sự chính trị thể hiện nhuần nhuyễn và có tính khái quát cao, đề cập những biện pháp, các hình thức đấu tranh của nhân dân ta từ đấu tranh ngoại giao, chuẩn bị cho đấu tranh pháp lý để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Thơ của Nguyễn Thế Kỷ được coi là ngọn gió cổ vũ động viên các chiến sĩ và ngư dân bám biển đương đầu với với sự hung hăng, gây hấn của Trung quốc để bảo vệ chủ quyền đất nước.

Nói về cảm xúc của mình, NSND Lê Tiến Thọ nhấn mạnh: Khi đọc những vần thơ của Nguyễn Thế Kỷ, những hình ảnh về Trường Sa lại ùa về. Ông đã mở ra một không gian biển, đảo rất thực, khiến những người đã từng đến Trường Sa và cả những người chưa đặt chân tới đây đều cảm thấy xúc động và tỏ lòng cảm phục, biết ơn những chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biển trời của Tổ quốc.
Tọa đàm thơ Nguyễn Thế Kỷ về Hoàng Sa- Trường Sa. - ảnh 2
Nhà thơ, Nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cùng chia sẻ về những đóng góp của nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ, đặt ra yêu cầu phổ biến rộng rãi các tác phẩm thơ ca về biển đảo nói chung nhằm nhân rộng tình yêu quê hương, trách nhiệm đối với Tổ quốc của mỗi người Việt Nam.
Nhà thơ, nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ sinh năm 1935, quê Quảng Ngãi, hiện sống tại TP Hồ Chí Minh, đã xuất bản nhiều tập văn xuôi, thơ và đặc biệt là kịch bản sân khấu. Có thể kể đến các tập thơ "Về tổ" (NXB Hội Nhà văn), "Con đường, con người" (NXB Trẻ)… Sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Nguyễn Thế Kỷ tiếp tục viết hàng chục bài thơ xúc động về vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc, cổ vũ tinh thần bám biển, giữ vững chủ quyền.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác