Tọa đàm “Tín ngưỡng thờ Mẫu từ góc nhìn di sản văn hóa”

(Cinet)- Trung tâm Xúc tiến Quảng bá Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam đã phối hợp với Ban quản lý di tích Phủ Tây Hồ, Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Tín ngưỡng thờ Mẫu từ góc nhìn di sản văn hóa”.
 
Tọa đàm “Tín ngưỡng thờ Mẫu từ góc nhìn di sản văn hóa” - ảnh 1
 Nguồn: facebook thanh đồng Kim Huệ, Phủ Dầy, Nam Định.

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa dân gian đã có những chia sẻ về quá trình chuẩn bị và bảo vệ hồ sơ của các thành viên trong Đoàn Việt Nam trước Hội đồng UNESCO thế giới cũng như giúp cộng đồng nhận diện đúng về giá trị văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu.

Theo ông Phạm Sanh Châu - Đặc phái viên của TT Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ” được vinh danh là niềm tự hào nhưng cũng đặt ra những thách thức hiện hữu và nỗi lo biến tướng bởi nhiều người sẽ lạm dụng điều này để mở phủ, lên đồng.

Phó Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam - PGS.TS Nguyễn Thị Hiền cũng cho biết: “Thực hành nghi lễ lên đồng trong thời kỳ kinh tế thị trường bùng phát và có chiều hướng khó kiểm soát, khiến cho một số cá nhân lợi dụng, trục lợi và làm sai lệch giá trị văn hóa, xã hội”. Chính vì vậy, để bảo tồn và phát huy giá trị di sản, cần có sự phối hợp chặt chẽ của cả cộng đồng.

Hiện nay trước lo ngại nhận thức sai về di sản, thương mại hóa các nghi lễ, thiết nghĩ cần rà soát lại các chủ thể văn hóa là những người đang thực hành di sản bao gồm thủ nhang, pháp sư, đồng đền, cung văn, người phụ lễ… Ngoài ra cần có quy chế quản lý di sản Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ nhằm góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực và những hành động trục lợi, buôn thần bán thánh.

Trong khuôn khổ tọa đàm, công chúng đã được được chứng kiến phần thực hành nghi lễ “Hầu bóng” thực hiện bởi các thanh đồng, cùng sự tham gia thể hiện của “cây đại thụ” làng hát văn Việt Nam - nghệ nhân dân gian Hoàng Trọng Kha, ngón đàn điêu luyện của nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Tuất và người nắm giữ tinh hoa nghệ nhân Nguyễn Hà Cân - Trưởng Pháp Văn của Phủ Tây Hồ và nhiều khách mời là các thanh đồng lâu năm đến từ Hà Nội và các địa phương lân cận.

T.T (Tổng hợp: ANTĐ,vietnamnet)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác