Tọa đàm “Từ trang sách nhỏ đến màn ảnh lớn”

(Cinet)- Ngày 03/12, tại Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên Hà Nội, số 1 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội sẽ diễn ra Tọa đàm “Từ trang sách nhỏ đến màn ảnh lớn”.
 
Tọa đàm “Từ trang sách nhỏ đến màn ảnh lớn” - ảnh 1
"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" - Bộ phim thành công được chuyển thể từ tác phẩm
cùng tên. Nguồn ảnh: vietbao.vn

Tham dự tọa đàm, công chúng sẽ có cơ hội giao lưu, trao đổi về văn học và điện ảnh với các khách mời dự kiến là nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm, đạo diễn Trần Lực và nhà văn Hoàng Anh Tú.

Có lẽ ít lĩnh vực nghệ thuật nào lại liên quan tới nhau nhiều như điện ảnh và văn học. Nhiều tác phẩm văn học đã được dựng thành phim, tất nhiên cũng không ít tác phẩm ở bộ môn nghệ thuật thứ bảy đã được viết thành văn. Nhưng một thực tế là nhiều người không mặn mà, thậm chí không biết đến những cuốn sách mà bộ phim được dựa vào. Điều này là do đâu? Liệu văn hóa xem và văn hóa đọc nước ta có thể kết hợp phát triển như các nước Nhật Bản, Âu - Mỹ hay Trung Quốc? Muốn vậy ta phải làm gì?

Tại đây, các khách mời sẽ giải đáp phần nào những thắc mắc thường gặp về quan hệ giữa tác phẩm văn học với điện ảnh như nhà văn có vai trò gì trong việc làm phim? Đạo diễn và nhà biên kịch có những khó khăn gì trong việc tạo nên một tác phẩm điện ảnh từ những trang sách nhỏ? Làm thế nào để kết nối tốt hơn giữa viết sách và làm phim, giữa việc đọc sách và xem phim?…

Cũng giống như một tác phẩm văn học, một bộ phim sẽ không thể tồn tại mãi với thời gian nếu nó chỉ đơn thuần là việc diễn xuất trên màn ảnh của diễn viên mà nội dung lại sáo rỗng, chuyển tải một tư tưởng hạn hẹp. Quan trọng hơn nữa, văn học còn có thể là kho tàng vô tận và là nền tảng vững chắc cho các nhà làm điện ảnh có được nguồn chất liệu tốt để chuyển thể những câu chuyện đời từ một tác phẩm văn học lên màn ảnh nhỏ. Qua buổi tọa đàm sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn được mối quan hệ khăng khít giữa điện ảnh và văn học.

M.N (Tổng hợp: ANTĐ,hanoigrapevine.com)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác