Tọa đàm văn học “Nhà văn Lê Văn Thảo - tác phẩm và cuộc sống”

Tọa đàm văn học “Nhà văn Lê Văn Thảo - tác phẩm và cuộc sống” - ảnh 1
Tọa đàm văn học “Nhà văn Lê Văn Thảo - tác phẩm và cuộc sống”  
(nguồn: internet)
(Cinet)- Sáng 27/4, tọa đàm văn học “Nhà văn Lê Văn Thảo - tác phẩm và cuộc sống” do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức đã diễn ra tại trụ sở Hội dưới sự chủ trì của nhà thơ Phạm Sỹ Sáu và nhà thơ Phan Hoàng.
Tọa đàm có sự tham gia của đông đảo các nhà văn, nhà lý luận phê bình, nhà báo và những người yêu mến nhà văn Lê Văn Thảo với hàng chục bản tham luận được gửi về ban tổ chức.
Nhà văn Lê Văn Thảo tên thật là Dương Ngọc Huy, nguyên là Phó tổng biên tập tuần báo Văn Nghệ TP.HCM, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khoá 7 (2005-2010), Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM khoá 4 và 5 (2000-2010), Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM. Ông  đã vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (năm 2012) với hai tác phẩm Con đường xuyên rừng (tiểu thuyết) và Tuyển tập truyện ngắn Lê Văn Thảo. Không những thế, ông còn được xem là người có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển văn học của TP.HCM thời kỳ mở cửa.
Tại buổi tọa đàm, mặc dù nhân vật chính không thể có mặt do tình hình sức khỏe, song những khoảnh khắc, dấu ấn trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn Lê Văn Thảo vẫn được tái hiện rõ nét thông qua các ý kiến tham luận cùng những câu chuyện kể đời thường do người thân nhà văn kể lại.
Bên cạnh các tham luận bàn về những đóng góp của nhà văn cho sự nghiệp văn học, để giúp bạn đọc và các thế hệ nhà văn trẻ hiểu rõ hơn về phong cách sáng tác của nhà văn Lê Văn Thảo, tại hội thảo, các nhà văn, nhà nghiên cứu còn đưa ra nhiều bình luận xoay quanh các tác phẩm của ông.
Nhà văn trẻ Trần Nhã Thụy đã bày tỏ quan điểm: Nhà văn Lê Văn Thảo chính là “Người đã thiết kế những văn bản văn chương lớn lao từ những điều bé nhỏ”, “Bỏ qua hết những chức tước hay danh hiệu, tôi nghĩ Lê Văn Thảo xứng đáng với hai chữ nhà văn. Một nhà văn tài năng thật sự. Người đã thiết kế những văn bản văn chương lớn lao từ những điều nhỏ bé”.
Thông qua đó, tọa đàm chính là dịp để các thể hệ nhà văn bày tỏ lòng tri ân đối với những đóng góp to lớn của nhà văn Lê Văn Thảo cho nền văn học nước nhà; đồng thời khẳng định tài năng và tấm gương sáng của ông cho lớp lớp các thế hệ nhà văn kế cận noi theo.
D.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác