Tọa đàm văn học về đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng

(Cinet)- Ngày 7/6/2016, Tọa đàm văn học đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng do NXB Quân đội nhân dân (Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam) và Trung tâm hỗ trợ sáng tác VHNT (Bộ VHTTDL) phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Nhà sáng tác Đại Lải (Vĩnh Phúc).
 
Tọa đàm văn học về đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng - ảnh 1
Quang cảnh Tọa đàm (nguồn: vanvn.net)

Văn học về đề tài Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng luôn chiếm một vị trí quan trọng trong dòng chảy chung của văn học Việt Nam, được độc giả quan tâm, yêu mến và đón đợi. Tuy nhiên, những năm gần đây, sự vận động của đề tài này có nhiều biểu hiện đáng suy nghĩ rất cần có sự nhìn nhận thấu đáo cùng những tổng kết đánh giá sâu sắc, cơ bản và hệ thống.
Trước thực trạng đó, buổi tọa đàm đã được tổ chức nhằm đưa ra các trao đổi thẳng thắn về thực tế sáng tác văn học đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng, từ đó có những giải pháp, kiến nghị góp phần làm cho nền văn học phát triển.
Tại tọa đàm, các nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận, phê bình và các đại biểu đã sôi nổi đưa ra các ý kiến và quan điểm. Một số ý kiến cho biết, với đề tài này cần đưa ra những cách viết, cách tiếp cận đề tài, mở rộng biên độ phản ánh và ngôn ngữ phải “đời thường” hơn nữa mới phù hợp với tâm lý tiếp nhận của công chúng hiện nay. Bên cạnh đó, các cây bút trẻ cũng bày tỏ những khó khăn, hạn chế của những người viết sinh ra sau chiến tranh, ít vốn sống trải nghiệm về chiến tranh; đồng thời điều kiện để tiếp cận, tìm hiểu về người lính hôm nay cũng rất hạn chế.
Hy vọng rằng, sau khi được lắng nghe những ý kiến trao đổi thực tế từ phía các nhà văn, nhà thơ, các cơ quan quản lý VHNT, các Hội nghề nghiệp… sẽ có những giải pháp kịp thời nhằm tạo điều kiện để các nhà văn, nhà thơ được thỏa sức sáng tạo và sáng tác được nhiều tác phẩm đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng có chất lượng.
D.H (Tổng hợp: vanvn.net, vifolac.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác